Trường Mầm non Hiến Thành cách ly.

Người Chí Linh sẽ có một cái Tết đặc biệt

Từ 12 giờ ngày 28/1, TP Chí Linh, Hải Dương bị phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội trong 21 ngày. Chị Nguyễn Thị Sang, ở phường Sao Đỏ cho biết, chị là người Hải Dương, sống ở Hà Nội, nhà có việc và trở về Chí Linh cách đây 1 tuần thì đúng vào thời điểm nơi đây xuất hiện ca dương tính với Covid-19. Chị quyết định không trở về Hà Nội vì chị chỉ làm công việc nội trợ để tránh lây lan bệnh dịch ra cộng đồng. Giờ các xét nghiệm của chị đã âm tính nhưng chị cũng sẽ ăn Tết cùng bố mẹ cho đến khi hết lệnh phong tỏa.

Anh Trần Ngọc Linh cũng ở Sao Đỏ, Chí Linh cho biết, từ khi có lệnh phong tỏa thành phố, người dân đều chấp hành nghiêm, tự giác ở nhà, đường sá vắng người qua lại, hàng quán đóng cửa gần hết. “Bản thân tôi khi nghe tin thành phố phong tỏa cũng có lo lắng và hơi sợ vì lúc đấy tôi đang đi làm (một công ty sản xuất ở khác huyện) chưa về nhà được và không biết cuộc sống trong thời gian tới khi ở tâm dịch sẽ như thế nào”- anh Linh cho biết.

Cũng theo chia sẻ của anh Linh, lệnh phong tỏa thành phố vì dịch Covid-19 có ảnh hưởng tới công việc vì anh phải nghỉ làm. Thêm nữa, nhiều dự định chuẩn bị đón Tết Nguyên đán sẽ không được thực hiện. Vì thông tin dịch bùng phát và phong tỏa thành phố quá nhanh, nên anh Linh chưa kịp chuẩn bị đồ dùng thiết yếu, chỉ có khẩu trang và nước sát khuẩn có từ trước. Tuy nhiên, đến giờ mọi thứ đã ổn, các hàng hóa nhu yếu phẩm vẫn được cung cấp đầy đủ, các gia đình ở đây sẽ không thiếu thứ gì trong dịp Tết. Chỉ có điều sự đi lại sẽ bị hạn chế cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý người dân. Tuy nhiên, chấp hành nghiêm quy định, các gia đình ở đây sẽ ăn Tết tại nhà, tránh tụ tập đông người để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Lặng lẽ đến cổng khu cách ly mỗi ngày để bớt nhớ con

Tương tự TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn, Hải Dương những ngày này đang là điểm nóng với số ca mắc Covid-19 đứng thứ 2 ở miền Bắc. Công tác cách ly những ca lây nhiễm, F1, F2 đã được làm rất khẩn trương. Trong số hàng nghìn người phải đi cách ly, thì gần 250 cháu nhỏ là học sinh mầm non và tiểu học ở 4 điểm trường tại Thị xã Kinh Môn (Hải Dương) cũng phải tạm xa gia đình, vào sống tại các khu cách ly theo quy định.

Chị H., 29 tuổi, có con học mầm non phải đi cách ly tại điểm trường xã Lê Ninh tâm sự: “Dẫu biết cả nước đang chung tay phòng chống dịch, biết là con vẫn ăn ngủ ngoan, nhưng nhìn các con khăn gói vào khu cách ly riêng biệt, tôi vẫn buồn và thương con lắm”.

Chị H. bảo, chồng chị đi làm ăn ở miền Nam, hiện vẫn chưa thể về quê. Chị còn bố mẹ già hơn 80 tuổi già yếu và 2 con nhỏ nữa ở nhà, trong đó có 1 con út mới 10 tháng tuổi. Dù muốn chạy theo con gái nhỏ vào khu cách ly chăm sóc con, nhưng chị đành phải nhờ cậy cô giáo giúp đỡ.

Chị H. cũng cho biết, nhiều lúc nhớ con, chị đến cổng khu cách ly đứng nhìn vào trường, nơi có con gái nhỏ của chị ở đó. Dù không được vào khu cách ly, cũng không nhìn thấy con đâu cả, nhưng chị vẫn đến đây để ngóng con từ xa như thế.

“Sáng nào cũng vậy, các bác sĩ vào kiểm tra thân nhiệt từng cá nhân một. Rồi các bác sĩ phát cơm cho từng giường. Cô trò động viên nhau ăn hết để lấy sức chiến đấu với dịch. Sau đó cô trò lại xếp hàng đi lấy mẫu xét nghiệm. Hiện cô trò đều hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm, nhưng vẫn hy vọng tất cả cô trò chúng tôi sẽ bình an” – cô giáo T., giáo viên của Trường Tiểu học Hiến Thành (phường Hiến Thành) nói.

Trường Mầm non Kinh Môn cách ly.

Ông Trần Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Lê Ninh cho biết: Hiện địa bàn phường có 43 học sinh tiểu học phải đi cách ly do có 1 em học tại trường dương tính, vì lây từ gia đình. Ngay lập tức, xã Lê Ninh chia làm 3 điểm cách ly cho các học sinh là: Trung tâm Giáo dục thường xuyên có 13 học sinh lớp 2; điểm cách ly thứ 2 là tại Trường Mầm non Thái Sơn có 16 học sinh, và điểm Trường Tiểu học Phú Thứ có 14 học sinh. Hiện sức khoẻ các em đều tốt, kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo ông Kiên, cái khó là tại khu cách ly các học sinh phải sinh hoạt khu vệ sinh chung, hơi bất tiện. Có hôm đầu tiên bị mất nước tại 1 điểm trường, nhưng ngay sau đó phường cho người khắc phục, nên nay điện nước đã ổn. Mỗi khi các học sinh thiếu đồ dùng gì, chính quyền cũng cử người đi mua giúp để gửi vào hỗ trợ.

Tại xã Bạch Đằng, do có một cháu bé 4 tuổi nhiễm Covid-19, lây từ người thân trong gia đình, nên cũng có 105 trẻ nhỏ và 10 cô giáo ở Trường Mầm non Bạch Đằng (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) phải cách ly tập trung tại trường.

Ông Trần Văn Tặng, Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng cho biết: “Do các cháu còn ít tuổi, chưa thể tự chăm sóc nên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Kinh Môn đã bố trí mỗi học sinh có một phụ huynh đi kèm. Chúng tôi đã vận chuyển 100 giường tầng của quân đội vào Trường Mầm non Bạch Đằng để các cháu và phụ huynh có chỗ ngủ nghỉ, lắp thêm bình nóng lạnh để tắm trong thời tiết mùa đông giá lạnh”. Hiện xã Bạch Đằng đã lập một tổ bếp riêng phụ trách nấu ăn cho nhóm trẻ và cô giáo phải cách ly.

“Các bé còn nhỏ nên sẽ có suất ăn khác với người lớn, do đó yêu cầu đầu tiên là chúng tôi phải đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho các cháu nhỏ trong suốt thời gian cách ly” – ông Tặng nói.