Sau mùa thi vất vả, các thầy cô lại tiếp tục đồng hành cùng trò xác định lại nguyện vọng, chọn trường ĐH, CĐ phù hợp với dự kiến điểm thi.

Được miễn phí về chỗ ở, học sinh dự thi tại Trường THPT Văn Miếu (Thanh Sơn – Phú Thọ) yên tâm ôn tập. Ảnh theo báo Phú Thọ

Với những trường có HS thi tốt nghiệp THPT đợt 2, thầy cô chính là chỗ dựa tin cậy, giúp các em tiếp tục ôn tập, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho kỳ thi quan trọng.

Luôn đồng hành cùng trò

Là giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp 12, cô Hoàng Thị Bích Huệ (Trường THPT Thạch Kiệt, Phú Thọ) cho biết: Sau thi tốt nghiệp THPT, nhất là khi công bố điểm, HS rất cần sự đồng hành, tư vấn của thầy cô. Do vậy, dù không có văn bản quy định nhưng thầy cô trong ban giám hiệu, GV chủ nhiệm, GV dạy khối 12 vẫn thường xuyên có mặt tại trường để tư vấn cho trò chọn ngành, nghề.

Cô Huệ kể câu chuyện về em Phạm Thu Huyền, học sinh (HS) có năng khiếu văn nghệ. Huyền nhảy đẹp, thể hiện tự tin trên sân khấu. Đặc biệt, em có thể tự nghiên cứu và biên đạo cho các chương trình văn nghệ của trường, lớp để tham gia các cuộc thi. Vì có khả năng văn nghệ, Huyền dự định đăng ký trường văn hóa nghệ thuật, để sau này lên sân khấu biểu diễn.

Tuy nhiên, khó khăn của Huyền là chỉ có năng khiếu về vũ điệu còn những sở trường khác như hát, diễn kịch… đều không có. Thêm nữa, theo đuổi con đường nghệ thuật rất khó khăn, vất vả và cạnh tranh khốc liệt… Gia đình em chưa có ai làm nghệ thuật nên rất khó để tìm được việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

“Nhận thấy đam mê, tài năng của em, đồng thời đánh giá những khó khăn trở ngại trong công việc sau này, GV chủ nhiệm đã định hướng em tìm hiểu ngành du lịch. Đó là ngành có vị trí việc làm phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Huyền có thể thỏa mãn đam mê vì công ty du lịch thường tổ chức các sự kiện biểu diễn quảng bá du lịch, trong khi em vẫn có thể có một công việc ổn định cuộc sống. Một gợi ý nữa cho em là làm GV nhạc họa khối tiểu học. Sắp tới chương trình học mới được thực hiện, các trường rất cần GV nhạc họa có tài” – cô Hoàng Thị Bích Huệ chia sẻ.

Cô Vũ Thị Anh, GV Trường THPT Ân Thi (huyện Ân Thi, Hưng Yên) nhiều năm liền dạy lớp 12. Năm nào sau kỳ thi tốt nghiệp, HS cũng tìm đến cô để hỏi về đáp án bài thi và dự kiến số điểm đạt có thể đỗ nguyện vọng 1 hay không và cô trò cùng nghiên cứu chuyển nguyện vọng. Cô Anh cho rằng: Sau khi so đáp án và dự kiến điểm sẽ có những em bị hoang mang, mất tinh thần vì kết quả không như mong muốn. Đây là thời điểm HS cần nhất sự động viên tinh thần của thầy cô để bình tĩnh, xem xét và tính toán kỹ lưỡng về nguyện vọng đăng ký từ dự kiến mức điểm.

“Với HS kết quả không được tốt, tôi thường chia sẻ với các em rằng: ĐH không phải cánh cửa duy nhất để vào đời. Các em có thể lựa chọn những trường đào tạo nghề phù hợp và yêu thích. Đó cũng là môi trường tốt và đào tạo ra công dân tay nghề cao sau này. Cách đây 3 năm, tôi chủ nhiệm lớp 12A6. Nhiều em thi xong kết quả không đạt nguyện vọng 1 vào ĐH.

Tôi đã tư vấn 2 phương án: Học Trường ĐHSP Kỹ thuật Hưng Yên, có nhiều ngành nghề, ra trường có nhiều cơ hội xin vào các công ty ở khu công nghiệp Phố Nối hoặc đi bộ đội để rèn luyện sức khỏe, có điều kiện học chuyên nghiệp. Với tư vấn này, hơn 10 HS của lớp đang là sinh viên năm 3 Trường ĐHSP Kỹ thuật Hưng Yên; 4 – 5 em xung phong đi bộ đội” – cô Vũ Thị Anh cho hay.

Cô Nguyễn Thị Nguyệt, giáo viên Trường THPT Tân Lạc ôn thi tốt nghiệp THPT trực tuyến cho học sinh. Ảnh: NVCC

Sát cánh thí sinh thi đợt 2

Theo thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Thạch Kiệt, Phú Thọ, năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên một bộ phận HS sẽ phải thi đợt 2. Nếu có tình huống đó xảy ra, nhà trường sẽ sát cánh cùng gia đình và HS, sẵn sàng là điểm tựa để HS yên tâm, bình tĩnh thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng chống dịch theo quy định và tự tin bước vào phòng thi. Chắc chắn sẽ cử cán bộ, GV đưa, đón lưu trú cùng HS trong các ngày dự thi cũng như quá trình chờ điểm thi, thay đổi nguyện vọng xét tuyển như thí sinh thi đợt 1.

Cô Cao Thị Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quốc Tuấn, tỉnh Quảng Ngãi lưu ý: Năm nay, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến. Lúc này, nếu các em muốn thêm nguyện vọng, có thể bổ sung. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển không giới hạn. Điểm trúng tuyển các đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1, tốt nhất thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1.

Tại Trường THPT Tân Lạc (Hòa Bình), thầy cô cũng luôn sát cánh cùng học trò sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc. Năm nay, trường dự kiến có 3 HS dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Theo chia sẻ của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thu Hiền, GV bộ môn, GV chủ nhiệm thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần HS qua tư vấn tâm lý. Nhà trường cũng cử GV ôn tập cho những HS này theo hình thức trực tuyến, giúp các em vững vàng cả kiến thức và tâm lý cho đợt thi sắp tới cũng như trong quá trình chờ điểm thi, thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Theo cô Hiền, thí sinh thi đợt 2 không tránh khỏi lo âu về thời gian tổ chức kỳ thi, mức độ khó của đề. Tuy nhiên, các em cũng có lợi thế khi có thêm thời gian làm đề thi chính thức đợt 1, biết mình cần bổ sung những gì…

Theo Hiếu Nguyễn

Nguồn: Giaoducthoidai.vn