Bão lũ đi qua, công tác khắc phục và tái thiết sau thiên tai để ổn định đời sống lâu dài của người dân thông qua tạo sinh kế bền vững là vô cùng quan trọng.

Bộ NNPTNT đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy, khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

Bộ NNPTNT hỗ trợ Hà Tĩnh hơn 17 tỉ đồng khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất.
Bộ NNPTNT hỗ trợ Hà Tĩnh hơn 17 tỉ đồng khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất.

Từ đầu tháng 10 đến nay, tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung diễn biến hết sức phức tạp. Lần đầu tiên trong nhiều năm, lũ chồng lũ, bão chồng bão, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Thiên tai đã làm hàng trăm người chết, mất tích, khoảng 112.000 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng ước tính sơ bộ hơn 2,8 nghìn tỷ đồng.

Trước thảm họa khốc liệt của thiên tai tại các tỉnh miền Trung, Bộ NNPTNT đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy, khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống. Theo thống kê, để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vắc xin, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Trong 2 ngày (10 – 11/11), Đoàn công tác của Bộ NNPTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chuyên môn đến 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình kiểm tra, chỉ đạo và hỗ trợ người dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc khôi phục chăn nuôi gia cầm.

Theo tính toán, chăn nuôi gia cầm từ nay đến tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm, nhờ đó sẽ giúp bà con có thêm thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ sau. Bộ đã chỉ đạo Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và các đơn vị liên quan xây dựng mô hình nuôi gia cầm sau mưa lũ để phổ biến, nhân rộng tại các địa phương.

Đồng thời Bộ cũng chỉ đạo các viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và cơ quan quản lý địa phương tổ chức quan trắc môi trường vùng nuôi, đảm bảo môi trường an toàn trước khi thả nuôi, tránh thiệt hại.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Bão lũ đi qua, công tác khắc phục và tái thiết sau thiên tai để ổn định đời sống lâu dài của người dân thông qua tạo sinh kế bền vững là vô cùng quan trọng, giai đoạn trước mắt cần nhanh chóng khôi phục chăn nuôi gia cầm vì chu kỳ sản xuất ngắn có thể tạo sản phẩm trước Tết Nguyên Đán cho bà con.

Đến thời điểm này, Bộ NNPTNT đã huy động nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân cho người dân 5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua, gồm: Giống cây trồng vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi… Ước tính giá trị hỗ trợ được gần 150 tỷ đồng.

Trong đó, về chăn nuôi là gần 1,1 triệu con gà giống; 17.000 con vịt giống, 2.000 con ngan giống; 300 tấn thức ăn, 85.000 lít và 120 tấn hóa chất khử trùng, 2,312 triệu liều vắc xin và 23 lớp tập huấn . Đối với thủy sản là 26 triệu con giống tôm và 70 tấn thức ăn. Giống cây trồng: 13 tấn hạt giống; 20 tấn gạo và 200 triệu đồng. Cùng với đó, UNICEF tài trợ 4.034 bình lọc nước 20 lít, 37 tấn bột giặt. Bộ cũng đã cấp phát hỗ trợ cho các địa phương khu vực miền Trung tổng số 18 tấn giống ngô, 10,8 tấn hạt rau giống; 30.000 liều vắc xin, 60.000 lít và 70 tấn hóa chất khử trùng.

Hiện, Bộ NNPTNT đang tổng hợp báo cáo Chính phủ tiếp tục hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung đẩy mạnh khôi phục sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào miền Trung sớm ổn định cuộc sống.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng đã phát động và kêu gọi các tổ chức quốc tế và Đại sứ quán một số nước hỗ trợ tiền và hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá trên 10,18 triệu USD (tương đương 237 tỷ đồng) để hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung.

Để người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả bão lũ, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Bộ NNPTNT cùng các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp hỗ trợ cho tỉnh Hà Tĩnh giống cây trồng, giống vật nuôi, vật tư nông nghiệp, thiết bị vật tư gia đình, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chất sát trùng và đồng thời tập huấn cho người dân tổ chức sản xuất. Tổng giá trị là 17.223.494.000 đồng.

Theo Hải Nhi – daidoanket.vn

Link bài viết: http://daidoanket.vn/tao-sinh-ke-cho-nguoi-dan-mien-trung-523358.html