Mỹ đang triển khai máy bay P-8 Poseidon hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ một tàu ngầm hải quân Indonesia chở 53 người mất tích trên biển Bali khi oxy trên tàu được cho là hết vào sáng nay (24/4).

Tàu ngầm KRI Nagangala-402

Hải quân Indonesia cho biết họ đã gửi trực thăng và tàu tìm kiếm đến khu vực mất liên lạc với tàu ngầm KRI Nagangala-402 vào 21/4 khi nước này chuẩn bị tiến hành một cuộc diễn tập phóng ngư lôi.

Australia cũng đã triển khai một khinh hạm được trang bị sóng siêu âm với một trực thăng để giúp tìm kiếm tàu ngầm trong khi một tàu cứu hộ chìm sâu đang trên đường từ Ấn Độ vì lo ngại tàu ngầm Indonesia có thể bị áp lực nước đè bẹp.

Nhà nghiên cứu Collin Koh tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng cho biết “phải xem xét khả năng tàu ngầm rơi xuống độ sâu tối đa dẫn đến việc bị nổ tung.”

Trong khi đó các quan chức Indonesia cho biết nếu tàu ngầm vẫn còn nguyên vẹn, nó sẽ chỉ có đủ không khí để tồn tại đến khoảng rạng sáng nay với điều kiện thiết bị hoạt động bình thường.

“Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa tìm thấy nó… nhưng với các thiết bị hiện có, chúng tôi có thể tìm thấy vị trí” – phát ngôn viên Achmad Riad của quân đội Indonesia nói trong một cuộc họp báo.

Ông Koh cho rằng giả định rằng tàu ngầm có đủ khí oxy trong 72 giờ là lạc quan vì khả năng tạo oxy hạn chế của tàu ngầm liên quan đến việc phát điện thông thường của nó. “Vì vậy, có khả năng.. oxy đã hết” – ông nói.

Hải quân Indonesia cho biết họ đang điều tra xem liệu tàu ngầm có bị mất điện trong khi lặn và không thể thực hiện các thủ tục khẩn cấp khi xuống độ sâu 600-700 mét – vượt quá giới hạn có thể sống sót của nó – hay không.

Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia Yudo Margono hôm qua nói rằng một vật thể có “lực từ trường cao” đã được phát hiện “trôi nổi” ở độ sâu 50-100 mét. Một cuộc tìm kiếm trên không trước đó đã phát hiện vết dầu loang gần vị trí cuối cùng của tàu ngầm.

Trong khi đó phát ngôn viên hải quân Julius Widjojono cho biết tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel-điện này có thể chịu được độ sâu tới 500 mét nhưng sâu hơn có thể gây tử vong.

Theo các chuyên gia, Indonesia phải mở rộng khu vực tìm kiếm một lần nữa nếu vật bất thường có từ trường trên được chứng minh không phải là con tàu.

Một trong những người trên tàu là chỉ huy hạm đội tàu ngầm Indonesia Harry Setiawan và Biển Bali có thể đạt độ sâu hơn 1.500 mét.

Theo Reuters – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/tau-ngam-indonesia-mat-tich-oxy-da-can-co-nguy-co-bi-no-vi-ap-luc-nuoc-tWecXW9MR.html)