Theo trang Worldometer, ngày qua (8/4), thế giới có thêm 733.162 ca mắc Covid-19, đưa tổng số ca mắc lên 134.498.425 ca. Số ca tử vong toàn cầu liên quan tới đại dịch là 2.914.162 ca, gồm 13.774 ca mới.

Indonesia đo thân nhiệt phòng Covid-19.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách đang cố gắng thuyết phục người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19. Nước này đã tiêm khoảng 140 triệu liều và hầu hết mọi người phải tiêm 2 mũi. Dự kiến Trung Quốc sẽ tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số vào tháng 6 tới. Tuy nhiên, một số người do dự đi tiêm vì họ cho rằng không còn nguy cơ bị nhiễm virus. Hôm qua, Trung Quốc báo cáo 11 ca nhiễm do lây truyền trong nước.

Thái Lan tuyên bố tất cả những điểm giải trí ở 41 tỉnh, bao gồm thủ đô Bangkok sẽ được lệnh đóng cửa trong ít nhất 2 tuần khi số ca mắc từ ổ dịch Thong Lor đã mau chóng lan rộng cả nước. Nước này đang lo biến chủng được phát hiện ở Anh đứng sau đợt bùng phát mới trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ Songkran diễn ra vào tuần sau khi hàng triệu người ra khỏi nhà để đi gặp người thân.

Indonesia hôm qua tuyên bố cấm đi lại trong nước trong lễ Eid al-Fitr nhằm ngăn chặn virus lây lan quy mô lớn. Quốc gia có đa số người theo đạo Hồi này đang tăng cường chuẩn bị cho sự khởi đầu của tháng lễ Ramadan tuần sau khi vẫn đang phải chống lại một trong những tỷ lệ lây nhiễm virus lớn nhất châu Á. Tính đến nay, Indonesia đã baó cáo hơn 1,55 triệu ca mắc Covid-19 và 42.200 ca tử vong liên quan.

Australia và Philippines đã giới hạn việc sử dụng vắc xin AstraZeneca vào hôm qua, trong khi đó liên đoàn châu Phi từ bỏ kế hoạch mua loại vắc xin này trong khi thế giới đang thiếu. Philippines dừng sử dụng AstraZeneca cho người dưới 60 tuổi sau khi nhà chức trách châu Âu cho biết họ thấy các trường hợp hiếm gặp về cục máu đông ở một số người trưởng thành, mặc dù họ vẫn tin rằng lợi ích của vắc xin vượt xa rủi ro.

Australia khuyến cáo những người dưới 50 tuổi nên tiêm vắc xin của Pfizer thay vì AstraZeneca – một sự thay đổi chính sách mà nước này cảnh báo sẽ tiếp tục chiến dịch tiêm chủng của họ.

Vắc xin AstraZeneca được bán với giá gốc, vài đô la một liều. Đến nay, đây là loại rẻ nhất và có số lượng lớn nhất được tung ra. Bên cạnh đó vắc xin này cũng không yêu cầu phải bảo quản lạnh khắc nghiệt như một số loại vắc xin Covid-19 khác, khiến nó trở thành trụ cột của nhiều chương trình tiêm chủng ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, hơn 10 quốc gia đang đình chỉ sử dụng loại vắc xin này do lo ngại tính hiệu quả ở người lớn tuổi và tác dụng phụ nguy hiểm ở người trẻ tuổi.

Theo CNA/Worldometer – Hải Yến/Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/thai-lan-dong-cua-diem-giai-tri-o-41-tinh-indonesia-cam-nguoi-dan-di-lai-de-ngan-ncov-Nrv3U9lGg.html)