Các đối tượng liên quan đến vụ án tại cơ quan chức năng.

Ngày 24/10, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố 3 bị can Nguyễn Nhật Phương (SN 1999, trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị); Đỗ Chí Hiếu (SN 1991); Trần Minh Nhật (SN 1996, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh nhận được đơn trình báo của chị Trần Thị Đỗ Uyên (SN 1979, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về việc chị bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 430 triệu đồng.

Tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh đã tập trung lực lượng, truy vết nhanh những đối tượng có liên quan.  Ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 21/10, Đội CSHS Công an thị xã Kỳ Anh đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ án bao gồm Nguyễn Nhật Phương; Đỗ Chí Hiếu; Trần Minh Nhật. Tại cơ quan chức năng, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, ngày 23/6, Phương lên mạng xã hội Facebook vào hội nhóm người Việt ở nước ngoài để tìm kiếm tài khoản Facebook của những người có nhiều lượt theo dõi và có kinh tế khá. Phương sau đó tìm thấy tài khoản Facebook có tên “Phượng Nguyễn”.

Sau đó Phương vào xem bạn bè của tài khoản Facebook “Phượng Nguyễn” rồi lập một tài khoản Facebook mới giống như một người bạn của “Phượng Nguyễn” rồi gửi lời mời kết bạn.

Sau khi được tài khoản “Phượng Nguyễn” đồng ý kết bạn, Phương đã giả danh nhắn tin cho “Phượng Nguyễn” nội dung xin lại số điện thoại và được “Phượng Nguyễn” cung cấp.

Tiếp đó, Phương sử dụng một số thủ thuật để chiếm quyền quản lý tài khoản Facebook “Phượng Nguyễn” và đọc các nội dung các tin nhắn.

Sáng ngày 24/6, Phương rủ Trần Minh Nhật lên 1 nhà nghỉ.  Tại đây, Phương sử dụng tài khoản Facebook “Phượng Nguyễn” nhắn tin cho chị Trần Thị Đỗ Uyên về việc mình sẽ trả nợ cho chị Uyên số tiền hơn 55 triệu đồng và yêu cầu chị Uyên đăng nhập vào 1 đường link cung cấp các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng của chị Uyên.

Khi đã có đầy đủ các thông tin, Phương hỏi Nhật “có số tài khoản nào để rửa tiền lừa đảo hay không”. Lúc này Nhật gọi điện cho Đỗ Chí Hiếu lấy thông tin của 4 số tài khoản ngân hàng mà Hiếu mua được trước đó, Hiếu gửi tin nhắn thông tin 4 số tài khoản qua cho Nhật để Nhật cung cấp lại cho Phương.

Sau đó, các đối tượng đã thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền 430 triệu đồng trong tài khoản của chị Uyên. Thấy tiền trong tài khoản bị trừ, chị Uyên gọi điện thoại cho chị Phượng ở Mỹ thì mới biết được tài khoản Facebook của chị Phượng đã bị chiếm đoạt.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Ngọc Ánh

Nguồn: Giaoducthoidai.vn