Chủ hộ kinh doanh mua hàng trăm nghìn hộp thuốc điều trị thận, huyết áp, kháng sinh, dạ dày trên mạng xã hội, rồi cũng thông qua mạng xã hội phân phối cho các nhà thuốc ngoại tỉnh.  

Lực lượng QLTT kiểm đếm số thuốc kháng sinh, thận, huyết áp không nguồn gốc. Ảnh: dms.gov.vn

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Tổ công tác 368 Tổng cục QLTT kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh dược phẩm tại phố Trạm (Long Biên, Hà Nội) do ông Trần Hữu Đức là chủ hộ kinh doanh.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại cơ sở này có hơn 137.000 đơn vị tân dược nhãn Ketosteril Tablets (điều trị thận), Coversyl (điều trị huyết áp), Augmentin (kháng sinh) và Nexium (điều trị dạ dày) có xuất xứ Portugal, Konya, Thổ Nhĩ Kỳ (mã quốc gia 869) không có hóa đơn chứng từ. Bên ngoài thùng carton đựng các loại thuốc trên có dán tem vận chuyển của dịch vụ vận chuyển hàng không.

Cơ sở này hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, không có giấy đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm.

Ông Trần Hữu Đức khai nhận mua số tân dược trên từ tài khoản Facebook có tên “Minh Trí” và “Hồ Hoài Đông”, không biết người bán hàng. Số thuốc này sẽ được bán cho các nhà thuốc ngoại tỉnh thông qua Facebook có tên “Hoàng Minh”.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Liên quan đến mặt hàng dược phẩm, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa thu giữ và tiêu hủy hơn 800 tuýp thuốc mỡ chữa bệnh á sừng do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, được lái xe khai nhận là mua của những người không quen biết ở khu vực cửa khẩu để bán kiếm lời.

Cụ thể, qua quá trình theo dõi thông tin về việc ô tô chở khách BKS 20B-008.41 chạy tuyến Lạng Sơn-Thái Nguyên có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa nhập lậu lưu thông qua tuyến Quốc lộ 1B  đi qua thị trấn Bắc Sơn (huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn), ngày 14/11, Đội QLTT số 5  phối hợp Công an huyện Bắc Sơn khám xét chiếc xe này.

Tại thời điểm khám, trong xe có 3 loại hàng hóa gồm thuốc mỡ chữa bệnh á sừng, tất nữ, giầy vải nữ các loại.

Lái xe Hoàng Văn Vĩnh chỉ xuất trình 1 tờ hóa đơn bán giày và tất, lập ngày 14/11, do ông Lộc Văn Lập (thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) xuất bán cho bà Vũ Thị Hương (phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Còn 800 tuýp thuốc mỡ chữa bệnh á sừng do nước ngoài sản xuất, Vĩnh khai nhận mua của những người không quen biết ở khu vực cửa khẩu để bán kiếm lời.

Đoàn kiểm tra đã xác định số giày và tất cũng là hàng nhập lậu, nên đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh.

Riêng lái xe Hoàng Văn Vĩnh, ngoài phải nộp phạt hành chính về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu là thuốc chữa bệnh với số tiền là 10.000.000 đồng, còn phải tiêu hủy toàn bộ số thuốc mỡ nêu trên dưới sự giám sát của đoàn kiểm tra.

Theo BT – Baochinhphu.vn

Link gốc: http://baochinhphu.vn/Phap-luat/Thu-hon-130000-hop-khang-sinh-than-huyet-ap-khong-nguon-goc/414821.vgp