Sạc 180W thực sự không hoạt động được hết công suất mà nó chỉ hoạt động ở mức 80W mà thôi, nhưng tốc độ sạc vẫn được đảm bảo là siêu nhanh.

Vài năm gần đây, các nhà sản xuất smartphone đã tập trung rất nhiều từ những công nghệ sạc với những bộ sạc nhanh từ 20W, 30W đến 40W và 60W. Trong năm 2020, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của bộ sạc lên đến 120W được trang bị cho mẫu Xiaomi Mi 10 Ultra.

Để xem xét kỹ hơn cách sạc 120W hoạt động và tốc độ sạc thực sự của nó, trang AndroidAuthority đã thực hiện một số thử nghiệm.

Hiệu quả sạc

Để bắt đầu, trước tiên hãy kiểm tra xem chúng ta có thực sự nhận được 120W từ nguồn điện vào điện thoại hay không. Xét cho cùng, 120W không chỉ là mức tiêu thụ PC thông thường, vì vậy chúng tôi hy vọng sức mạnh này sẽ không bị lãng phí. Điều thú vị là bộ sạc 120W của Xiaomi thực sự cung cấp chỉ 80W cho Mi 10 Ultra. Có lẽ 120W là khả thi trong phòng thí nghiệm của Xiaomi mà thôi, May mắn thay, bộ sạc không lãng phí 40W bị thiếu.

Thử nghiệm sạc nhanh 120W nóng đến mức nào?

Công suất bắt đầu ở mức 92,3W, giảm nhanh chóng xuống 86,4W cho phần lớn quá trình sạc. Chỉ 6,3W (7,3%) điện năng bị lãng phí trên cáp và bộ sạc thực sự tốt hơn tất cả các bộ sạc công suất thấp hơn mà AndroidAuthority đã thử nghiệm.

Sạc 120W (80W) nhanh đến mức nào?

Lưu ý, do bộ sạc Xiaomi không thực sự cung cấp 120W, nên trong quá trình thử nghiệm người thực hiện đề cập đến công suất sạc là 80W.

Thử nghiệm sạc nhanh 120W nóng đến mức nào?

Để có thể đo được các điểm so sánh cho các tốc độ sạc khác nhau, người thực hiện đã sạc Mi 10 Ultra ở nhiều mức công suất khác nhau. Tất nhiên, sạc 80W cho tốc độ sạc ấn tượng nhất, chỉ mất 21 phút để sạc đầy và chỉ mất 3 phút để sạc 25%. Đó là một thành tích khá tốt khi điện thoại có pin dung lượng 4.500mAh.

Hơi ngạc nhiên khi sạc ở mức 50W hầu như cũng nhanh như vậy. Chỉ mất 29 phút để sạc đầy và chỉ hơn năm phút để sạc được 25%. Với bộ sạc truyền thống 18W, Xiaomi Mi 10 Ultra phải mất đến 68 phút để sạc đầy.

Nhiệt độ và tình trạng pin

Thời gian sạc siêu nhanh là rất tốt, nhưng sẽ không tốt lắm nếu nó ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin lâu dài. Nhiệt độ là tác nhân chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, vì vậy việc đo nhiệt độ pin cũng đã được đưa vào thử nghiệm.

Thử nghiệm sạc nhanh 120W nóng đến mức nào?

Bản chất của dữ liệu cảm biến pin này có thể không hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, vì sử dụng cùng một điện thoại thông minh trong các bài kiểm tra, đây vẫn là một điểm tham chiếu tốt để so sánh tương đối.

Sạc ở mức 80W, Xiaomi Mi 10 Ultra đạt đỉnh ở nhiệt độ khá nóng 43,8 độ C. Đáng báo động là con số này sẽ còn cao hơn nữa nếu điện thoại cố gắng đạt được mức 120W đầy đủ. Đó chắc chắn là một dấu hiệu cảnh báo về tuổi thọ của pin, vì nhiệt độ lý tưởng là nên duy trì dưới 40 độ C. Cho rằng điện thoại chỉ mất 21 phút để sạc, pin không tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, có đủ thời gian ở trên 40 độ C gây lo ngại. Lưu ý rằng nhiệt độ bắt đầu giảm trở lại sau khi pin chạm mức 70% và có lẽ sẽ thoát ra khỏi giai đoạn sạc không đổi.

Sạc ở mức 50W ghi lại nhiệt độ cao nhất là 39,1 độ C, mát hơn 4,7 độ so với sạc 80W, giữ nhiệt độ thấp hơn vạch đỏ của thử nghiệm. Nhiệt độ cao nhất này cũng chỉ xuất hiện ở gần cuối chu kỳ dòng điện không đổi, trong khi chế độ 80W tăng nhanh hơn nhiều. Phần lớn quá trình sạc diễn ra dưới 37 độ C, điều này không quá tệ. Do sạc 50W chỉ chậm hơn 8 phút đến đầy so với 80W, đây có vẻ như là một sự đánh đổi đáng giá.

Do chuyển xuống sạc 18W thậm chí không thấy cảm biến vượt quá 30 độ C. Nhiệt mất nhiều thời gian để tích tụ khi sạc ở công suất thấp hơn.

Theo đánh giá chung, sạc nhanh 180W là rất tốt, nhưng nó không khác biệt nhiều so với sạc 50W, nhưng nhiệt độ lại cao hơn, do đó, việc chọn bộ sạc 50W có vẻ hợp lý hơn.

Theo Techmag.vn 

Link gốc: https://techmag.vn/thu-nghiem-sac-nhanh-120w-tren-xiaomi-mi-10-ultra/