Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yeo Seung-bae. Ảnh BỘ NGOẠI GIAO

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá, sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc rất có ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực cho ASEAN và Việt Nam; hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới tăng cường (NSPP) của Hàn Quốc, gia tăng hợp tác, thúc đẩy quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong ba năm tới, tích cực phối hợp thúc đẩy nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc và góp phần đẩy mạnh đối tác Mê Công-Hàn Quốc.

Bộ trưởng hoan nghênh Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã tiến hành Tham vấn hiệu quả với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và đại diện các bộ, ngành của Việt Nam về phối hợp giữa hai nước khi Việt Nam đảm nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc trong ba năm 2021-2024; nhấn mạnh ưu tiên cao của hợp tác ASEAN-Hàn Quốc thời gian tới là kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, thúc đẩy phục hồi bền vững và ổn định cuộc sống người dân. Việt Nam và các nước ASEAN đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong ứng phó đại dịch, mong muốn tiếp tục phối hợp với Hàn Quốc bảo đảm cung ứng vaccine và thúc đẩy hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine tại khu vực.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên duy trì trao đổi thương mại, đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc ổn định và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, hỗ trợ và bảo đảm cho công dân hai nước có môi trường sống, làm việc ổn định, thuận lợi và an toàn; cân nhắc mở lại các điều kiện đi lại, di chuyển an toàn cho người dân trong trạng thái bình thường mới cũng như mở lại các hoạt động hợp tác về cung ứng và tiếp nhận lao động giữa hai bên, đáp ứng yêu cầu phục hồi kinh tế.

Trong vai trò nước điều phối, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo Việt Nam đề xuất tổ chức Ngày giao lưu ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam và tại Hàn Quốc trong ba năm tới, nhằm tăng cường hợp tác toàn diện và nâng cao hiểu biết giữa hai bên.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định coi trọng vai trò điều phối của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước ASEAN trong ứng phó dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi, duy trì hợp tác, nâng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN lên tầm cao mới.

Về quan hệ song phương, Thứ trưởng Hàn Quốc đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, thúc đẩy giao lưu nhân dân, lao động và du lịch, tăng cường hợp tác an ninh trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như an ninh mạng, an ninh biển,… Nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc vào năm 2022, Thứ trưởng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy nâng tầm quan hệ giữa hai nước.