Thực tiễn 6 tháng đầu năm 2021 tiếp tục cho thấy ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết số 15-NQ/TU và Chỉ thị số 15-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong thời gian tới là phải tiếp tục thực hiện tốt hai văn bản trên, trọng tâm là phát hiện sớm, xử lý nhanh các vấn đề, vụ việc để giữ ổn định tình hình ngay từ cơ sở, không phát sinh “điểm nóng”.

Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là một giải pháp giúp lãnh đạo địa phương nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở. Trong ảnh: Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa lãnh đạo Huyện ủy Thường Tín với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, ngày 24-9-2020. Ảnh: Xuân Tiến

Những bài học từ thực tiễn

Theo Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu, trên địa bàn quận có 10 vụ việc phức tạp cần quan tâm; nhưng đến nay, đã cơ bản giải quyết xong. Có được kết quả này bởi quận luôn coi trọng việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 4-7-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” và Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 16-12-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Trong đó, Quận ủy đã phân công, gắn trách nhiệm giải quyết các vụ việc phức tạp cho các Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách địa bàn; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành để tháo gỡ vướng mắc cơ chế, chính sách, bảo đảm quyền lợi cho người dân… “Nhờ đó, ngay cả vấn đề khó, kéo dài là giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2,5 qua địa bàn quận cũng đã tiến triển tích cực”, đồng chí Nguyễn Quang Hiếu nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) Bùi Thị Hạnh cho biết: “Đến giữa tháng 6-2021, dự án đường Vành đai 2,5 qua địa bàn còn 19 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng. Các ban, ngành, đoàn thể, trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã kiên trì đi từng nhà, phân tích kỹ lưỡng để bà con hiểu thấu đáo vấn đề nên ngày 26-6-2021 các hộ đã đồng ý bàn giao đất cho dự án…”.

Đáng lưu ý, trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với các ban Đảng Thành ủy tham mưu báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy về 9 huyện, thị xã và 50 xã, thị trấn có vấn đề khó khăn, phức tạp. Nhờ đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã tập trung giải quyết, sớm ổn định tình hình, góp phần vào thành công cuộc bầu cử.

Là một trong 9 đơn vị được lưu ý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt cho biết, điểm mấu chốt là huyện đã tập trung giải quyết các vấn đề đặt ra ngay từ đầu năm. Cụ thể, huyện đã ban hành 2 nghị quyết chuyên đề nhằm xử lý các vấn đề liên quan đến 2 xã: Phù Đổng, Kim Lan nên cuộc bầu cử ở đây đều thành công.

Nhờ tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị quận Hoàng Mai, 19 hộ gia đình trong ngõ 105 Định Công đã bàn giao mặt bằng để phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến quốc lộ 1A). Ảnh: Đỗ Tâm