Theo báo cáo tại nhiều địa phương, có thể thấy rõ mức chênh lệnh trong kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn không có kế hoạch thưởng.

Ảnh minh họa

Hiện nhiều địa phương đã công bố tình hình lương, thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2021. Có thể thấy mức thưởng Tết có sự chênh lệch rất lớn, vẫn xuất hiện những cá nhân được thưởng tiền tỉ và có người chỉ thưởng vài chục nghìn đồng. Sở LĐ-TB-XH TP. HCM cho biết, kết quả qua khảo sát ở 1.035 doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM sử dụng 140.000 lao động cho thấy, mức thưởng Tết Tân Sửu 2021 cao nhất là 1,076 tỉ đồng cho một cá nhân của một doanh nghiệp FDI ngành cơ điện lạnh.

Bên cạnh đó, một DN khối dân doanh của Hà Nội có mức thưởng cao nhất là 400.000.000 đồng/người. Trong khi đó, Sở LĐ-TB-XH Hải Phòng cho hay, loại hình DN dân doanh có mức thưởng của người lao động có mức thưởng cao nhất 47.000.000 đồng, mức thưởng thấp nhất 30.000 đồng, và có công ty không thưởng cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ. Tại Bình Định, ở khu vực dân doanh, có 14 doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và 7 doanh nghiệp không có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, đối với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng Tết Dương lịch tại khu vực này khá thấp, bình quân chỉ có 700 nghìn đồng/người và có 3 doanh nghiệp chưa có dự kiến thưởng. Bên cạnh đó, tại Hải Phòng, loại hình doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của nhà nước, loại hình doanh nghiệp dân doanh, loại hình doanh nghiệp FDI đều có công ty không thưởng cho người lao động.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện có nhiều địa phương đã báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nơi, mức thưởng Tết Nguyên đán năm Tân Sửu 2021 có xu hướng thấp hơn những năm trước.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Trà Vinh cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có nhiều doanh nghiệp phải tạm hoãn, cắt giảm lao động. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 tại Trà Vinh giảm, thưởng Tết cao nhất chỉ đạt 47,6 triệu đồng, thấp nhất là 0,5 triệu đồng.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, 59/69 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán cho lao động. Mức thưởng bình quân chung của các doanh nghiệp đạt 5,75 triệu đồng/người, thấp hơn mức bình quân chung năm Canh Tý 2020 gần 18%.

Khảo sát tại TP HCM cũng cho thấy, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 8,8 triệu đồng, giảm 12% so với Tết Nguyên đán năm 2020.

Còn theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có hơn 4.500 doanh nghiệp với khoảng 75.000 người. Song cũng chỉ có hơn 200 doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch cho người lao động, hơn 300 doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch. Mức thưởng Tết Nguyên đán dự kiến cao nhất là 46 triệu đồng và thấp nhất là 500.000 đồng.

Tại Khánh Hòa, đến nay cũng mới chỉ có 1 nửa trong số 400 doanh nghiệp báo cáo về tình hình lương thưởng Tết với Sở LĐ-TB-XH. Mức thưởng bình quân cao nhất là 6,5 triệu đồng, thấp nhất là 500.000 đồng. Mức thưởng này cũng được nhận định là thấp hơn hẳn so với năm ngoái.

Theo PV (T/H) – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/thuong-tet-nguyen-dan-2021-nguoi-rinh-tien-ti-ke-tay-trang-khong-co-mua-xuan-QncaehfGR.html)