Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt Đoàn công tác Quỹ Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Ảnh: TTXVN.

Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận

Dự thảo Nghị quyết này được Bộ Tài chính xây dựng. Do có những ý kiến khác nhau của các bộ ngành nên Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các bộ, ngành tiếp thu, giải trình, hoàn thiện báo cáo trình Thường trực Chính phủ xem xét cho ý kiến.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại mục tiêu đến năm 2030 cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, do đó cần đầu tư thêm 3.000 km nữa. Nguồn lực đầu tư là từ ngân sách Nhà nước hoặc đầu tư theo hình thức hợp tác công – tư. Do đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm sớm báo cáo Chính phủ về chiến lược đầu tư này.

Việc xem xét xây dựng cơ chế thu phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc thông qua trạm thu phí trên đường cao tốc do Nhà nước đầu tư là cần thiết, nhất là theo cơ chế giá, đảm bảo mức giá phù hợp, đồng bộ với các dự án BOT liền kề và khuyến khích các dự án đầu tư hạ tầng đường bộ. Thủ tướng nêu rõ, Nhà nước đầu tư đường cao tốc không nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận nên việc thu phí chỉ nhằm đảm bảo bù đắp các chi phí cần thiết như trả nợ vốn vay, duy tu, bảo dưỡng…

Trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời điểm hiện nay đề xuất một vấn đề cụ thể, nhạy cảm tác động đến người dân và nền kinh tế thì cần cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn. Thủ tướng đề nghị cần đưa nội dung này vào Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đang trong quá trình hoàn thiện.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu, lấy ý kiến của các cơ quan Quốc hội và sớm hoàn thiện Dự thảo, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Tập hợp sức mạnh của những tấm lòng hướng về biển đảo quê hương

Trước đó, sáng cùng ngày, nhân kỷ niệm 22 năm thành lập Quỹ học bổng Vừ A Dính (1999-2021), 7 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu” (2014-2021), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt Đoàn công tác của Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, do nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa làm Trưởng đoàn.

Bà Trương Mỹ Hoa cho biết, trong 22 năm qua, Quỹ đã vận động được hơn 5.000 lượt tài trợ với hơn 352 tỷ đồng để trao gần 85.000 suất học bổng thường xuyên và đầu tư các dự án nguồn nhân lực có chiều sâu như “Ươm mầm tương lai”, “Mở đường đến tương lai”, “Thắp sáng tương lai”, “Chắp cánh ước mơ”…; đào tạo nguồn nhân lực trẻ với hơn 1.000 học sinh, sinh viên thuộc 36 dân tộc của 45 tỉnh, thành phố trong cả nước; xây dựng 166 căn nhà tình thương, 39 cây cầu, 4 con đường và hàng chục nghìn phần quà cho bà con vùng sâu vùng xa. Đây là những hoạt động “lên rừng” của Quỹ. Đặc biệt, Quỹ đã xây dựng 17 ngôi trường và điểm trường, trong đó có 2 ngôi trường ở đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn.

Trong những ngày Biển Đông “dậy sóng” năm 2014, với mục đích tập hợp sức mạnh của những tấm lòng hướng về biển đảo quê hương, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”. Đến nay, Câu lạc bộ đã có gần 3.000 hội viên cá nhân và gần 120 hội viên tập thể, làm tốt công tác tuyên truyền, kết nối, nâng cao nhận thức của hội viên và nhân dân về trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời mang đến cho các chiến sĩ và đồng bào vùng hải đảo xa xôi những món quà ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần, những suất học bổng đầy tình nghĩa cho con em chiến sĩ và ngư dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan tâm đến thế hệ trẻ và bảo vệ chủ quyền đất nước đều là những vấn đề hết sức quan trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao các nhà hảo tâm đã đóng góp một khối lượng lớn về vật chất cho Quỹ với khoảng 400 tỷ đồng trong 22 năm. Đây chính là kết quả thể hiện các nhà hảo tâm đặt niềm tin vào Quỹ, Ban Điều hành Quỹ, những người có tâm với thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.

Theo N.Khánh – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/thuong-truc-chinh-phu-hop-ve-phi-dich-vu-su-dung-duong-cao-toc-556262.html)