Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng nhìn chung, tín hiệu khả quan về cung ứng hàng hóa thiết yếu của hệ thống phân phối thương mại điện tử đã khiến người dân yên tâm. Theo Bộ Công Thương, hoạt động thương mại tại các địa phương có dịch bệnh vẫn đang diễn ra bình thường, việc mua sắm hàng hóa trong những ngày vừa qua không có biến động lớn.

Ảnh minh họa.

Quyết liệt xử lý các hành vi thương mại trục lợi

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), qua 3 đợt dịch vừa qua, hàng hóa cung ứng cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu, kể cả đối với các khu vực bị cách ly hoặc thực hiện giãn cách xã hội, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ.

“Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn về cung cầu hàng hóa; phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch (nếu có),” đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm.

Theo ghi nhận, hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị khá dồi dào, giá cả được niêm yết rõ ràng và không có hiện tượng người dân mua gom hàng hóa để tích trữ.

Đáng chú ý, tại các siêu thị đều bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách hàng sử dụng khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào mua sắm.

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh thông tin, cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp và đơn vị liên quan bảo đảm đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng, dầu, lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn… đáp ứng đủ nhu cầu, phục vụ người dân trên địa bàn thành phố.

“Sở Công Thương đã hướng dẫn các đơn vị đang kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực chợ, bao gồm cả chợ đầu mối và các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố,” đại diện Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Song song với việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lực lượng Quản lý thị trường cũng đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để các gian thương lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Nhiều địa phương đã khởi động lại hoạt động của Tổ Thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19; trong đó lực lượng Quản lý thị trường tập trung xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa bất hợp lý, cũng như lợi dụng tình hình dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh, bán hàng hóa không niêm yết giá, bán không đúng giá niêm yết.

Tín hiệu khả quan

Tại Vĩnh Phúc, Sở Công Thương tỉnh đã làm việc với các chợ, siêu thị trên địa bàn về công tác bảo đảm hàng hóa giúp phòng, chống dịch. Các đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác có cam kết cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cho người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tương tự, Sở Công Thương Hà Nam thành lập các đoàn kiểm tra hàng hóa tại các chợ và siêu thị. Nhìn chung tình hình hàng hóa trên thị trường cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Tại TP Đà Nẵng, bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương cho hay trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở Công Thương đã tổng hợp danh sách các đơn vị, các hộ tiểu thương cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, suất ăn công nghiệp (đặt hàng hotline, giao hàng tận nhà) để phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Sở Công Thương cũng yêu cầu giám đốc các trung tâm thương mại, siêu thị, chủ cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, đơn vị cung cấp suất ăn, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cũng như các đơn vị sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, vật tư và trang thiết bị y tế trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch cân đối, dự trữ hàng hóa và bảo đảm cung cấp đủ số lượng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, vật tư và trang thiết bị y tế, hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân; tuyệt đối không được găm hàng, đầu cơ, tăng giá gây bất ổn thị trường.

Tại TP HCM, tình hình thị trường hàng hóa ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không có biến động. Một số trung tâm thương mại lớn trong thành phố có lượng khách đến mua giảm hơn so với bình thường.

Tại Thái Bình, Sở Công Thương đã thành lập đoàn đi kiểm tra các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ để nắm bắt tình hình diễn biến thị trường và chỉ đạo các thương nhân kinh doanh thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch cũng như bình ổn thị trường. Sở Công Thương Thái Bình tiếp tục kích hoạt kế hoạch bình ổn thị trường, đồng thời kết nối với các thương hiệu nổi tiếng như Masan, Vinmart+, Kinh đô, Neptune…  và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để cung ứng cho thị trường Thái Bình thông qua các nhà phân phối, các trung tâm thương mại, siêu thị.

Tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Yên Bái, Quảng Nam… tình hình hàng hóa trên thị trường cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Tại Hà Nội, Quyền Giám đốc Sở Công Thương – bà Trần Thị Phương Lan cho biết, với kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất, thành phố Hà Nội bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng. Cùng với đó, Hà Nội cũng dự trữ nguồn hàng hóa, sẵn sàng phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

Theo đại diện các hệ thống siêu thị cho biết, luôn sẵn sàng phương án dự trữ hàng hóa, với lượng hàng nhu yếu phẩm tăng 30-50%, nên có thể chủ động trong mọi tình huống của dịch bệnh. Hệ thống siêu thị, cửa hàng của VinMart, MM Mega Market, siêu thị Big C Thăng Long, siêu thị Aeon… hàng hóa chất đầy các quầy kệ, với nhiều chương trình giảm giá.

Tại một số chợ truyền thống và dân sinh trên địa bàn Hà Nội, hàng hóa cũng rất dồi dào, giá cả các mặt hàng (rau củ quả, gạo, thịt lợn, thủy sản…) bình ổn, sức mua không biến động.

Được biết, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi và chỉ đạo Sở Công Thương địa phương thực hiện các giải pháp bình ổn, khuyến khích doanh nghiệp duy trì dự trữ hàng, đồng thời theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý; phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch (nếu có)…

Theo An Chi – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/tin-hieu-kha-quan-ve-cung-ung-hang-hoa-tai-cac-vung-dich-561933.html)