Nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm hồi sức COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 14 (Q.Tân Phú) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm hồi sức COVID-19, Bệnh viện dã chiến số 14 (Q.Tân Phú) – Ảnh: DUYÊN PHAN 

Theo thống kê của CDC TP.HCM, ngày 22-2 số ca mắc mới tại TP.HCM được ghi nhận là 1.356 ca. Như vậy tổng số ca COVID-19 cộng dồn tại TP là 521.754 người. Số ca nhập viện trong ngày là 334 người, số ca xuất viện là 140 người, số ca tử vong là 1 người.

CDC TP.HCM cũng cho biết đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên để giám sát sự lưu hành biến chủng Omicron trong cộng đồng. Kết quả ghi nhận từ ngày 10 đến 17-2, trong 92 mẫu bệnh phẩm được chuyển đến OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford tại TP.HCM) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thì có 70 mẫu có kết quả PCR sàng lọc dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỉ lệ 76%.

Lấy ngẫu nhiên 26/70 mẫu sàng lọc dương tính này để thực hiện giải trình tự gene thì đã xác định 100% là biến chủng Omicron. Như vậy Omicron đang là biến chủng gây bệnh chủ yếu tại TP. Điều này phù hợp với tình hình dịch bệnh đang gia tăng trong thời gian gần đây.

Trước tình hình biến chủng Omiron lây lan tại cộng đồng, TP.HCM cho biết đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung hoàn thành chiến dịch tiêm chủng mùa xuân giai đoạn 2. Chiến dịch này sẽ kết thúc vào ngày 28-2.

Trong giai đoạn 2 này, TP đã tiêm được mũi 1 thêm cho hơn 6.000 người, mũi 2 cho hơn 26.000 người và mũi bổ sung/nhắc lại cho hơn 85.000 người. Để tăng cường miễn dịch trước biến chủng Omicron thì tiêm chủng là biện pháp cực kỳ quan trọng.

Do đó, các quận huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tổ chức, mời gọi người dân ra tiêm chủng. Người dân cần chủ động liên hệ địa phương để được tiêm chủng khi tới lượt.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Cần chú ý trẻ em thừa cân béo phì

Theo CDC TP.HCM, bên cạnh tiêm chủng, chiến lược bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cũng cần được tiếp tục đẩy mạnh. Trong đó lưu ý, người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm cả trẻ em có tình trạng béo phì và cập nhật quy trình xử lý F0 phù hợp với tình hình mới.

Để làm giảm tốc độ lây lan dịch bệnh thì mỗi người cần lưu ý thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K. Mỗi người cần lưu ý hạn chế việc tập trung đông người trong những không gian kín.

Khi có triệu chứng bệnh cần tự cách ly ngay. Nếu xét nghiệm dương tính, khai báo cho y tế địa phương để được quản lý, chăm sóc và điều trị cũng như tuân thủ quy định cách ly để hạn chế lây nhiễm cho người khác.

Về ứng phó với tình hình COVID-19 ở trẻ em, Sở Y tế TP.HCM cũng đã tổ chức cuộc họp với các chuyên gia chuyên ngành nhi khoa về tổ chức, thu dung điều trị khi số trẻ em mắc COVID-19 gia tăng. Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra khi số ca mắc gia tăng.

Ngành y tế đang chuẩn bị triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình dịch COVID-19 ở trẻ em. Tập huấn cho hệ thống y tế việc thu dung, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19 ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Tập huấn cho giáo viên quy trình xử trí F0, xử trí các dấu hiệu bệnh COVID-19, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh chuyển nặng. Chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng cho trẻ 5-12 tuổi khi có hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Số ca mắc mới tăng cao ở trẻ em TP.HCM

Cũng trong tuần lễ vừa qua, TP đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới ở trẻ em tăng cao, đặc biệt ở các em mới đi học lại.

Cụ thể, tuần lễ từ ngày 7 đến 13-2, TP ghi nhận gần 500 trường hợp học sinh mắc COVID-19 tại 117 trường. Trong tuần gần nhất, TP ghi nhận tổng cộng hơn 6.000 trường hợp tại 201 trường.

Sở Y tế cho biết đơn vị sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch thu dung, điều trị theo từng kịch bản khi trẻ em mắc COVID-19 gia tăng.

Thời điểm hiện tại, 3 bệnh viện nhi của thành phố có sức chứa 450 giường, 150 giường hồi sức hô hấp. Ngành y tế sẽ thực hiện phân tầng điều trị và hướng dẫn cụ thể các trường hợp cần chăm sóc tại nhà.

Sở Y tế TP cùng nhóm chuyên gia cũng cung cấp số điện thoại tư vấn từ xa tại 3 bệnh viện nhi nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc kịp thời cho giáo viên và phụ huynh. Các trung tâm y tế, trạm y tế được hướng dẫn cách chăm sóc, xử trí khi phát hiện ca mắc COVID-19 là trẻ em.

Cán bộ y tế hướng dẫn chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà - Ảnh: HÀ QUÂN

Cán bộ y tế hướng dẫn chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà – Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ngành y tế TP, nếu mỗi ngày hơn 100 trẻ em mắc COVID-19 và có triệu chứng nặng, cần phải can thiệp hô hấp thì Sở Y tế sẽ tham mưu UBND TP.HCM xem xét dừng việc dạy học trực tiếp.