Sự kiện ông Đỗ Anh Dũng vừa bị Bộ Công an bắt giữ vào ngày 5/4 lại làm dấy lên dư luận xoay quanh tương lai dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự – hay mác mới D’. Metropole Hà Tĩnh. Dự án vốn dĩ mang “hơi thở” hệ sinh thái Tân Hoàng Minh đang đầu tư tại Hà Tĩnh. 

Tân Hoàng Minh “đặt gạch” tại CTCP ThaiLand thế nào?

Giữa cái nắng chói chang của mùa hạ năm 2020, sự xuất hiện của một thương hiệu BĐS hạng sang mang tên Tân Hoàng Minh “nhảy vào” Hà Tĩnh động thổ, khởi công một dự án vốn đang “đắp chiếu” gần 8 năm với tên gọi hoàn toàn xa lạ D’. Metropole Hà Tĩnh.

Sự kiện này gây sự chú ý đặc biệt tại địa phương vào thời điểm đó, bởi theo quảng bá của Tân Hoàng Minh, họ sẽ rót khoảng 1.500 tỷ đồng để biến vùng đất “bỏ hoang” này thành khu tổ hợp shophouse, biệt thự, nhà liền kề với nhiều tiện ích đi kèm như khu vườn hoa, cây xanh, bãi đỗ xe…

Liệu sau sự kiện Tổng Giám đốc CTCP ThaiLand Đỗ Hoàng Việt bị bắt, dự án có tiếp tục được triển khai như cam kết?

Liệu sau sự kiện Tổng Giám đốc CTCP ThaiLand Đỗ Hoàng Việt bị bắt, dự án có tiếp tục được triển khai như cam kết?

Theo tìm hiểu, trước khi được gán “mác” mới D’. Metropole Hà Tĩnh, dự án này xưa và nay vẫn luôn mang tên Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Xuân Thành Land (nay là CTCP ThaiLand), nhưng không được nhà đầu tư này triển khai xây dựng “đắp chiếu” cách đây gần 10 năm.

Về nhà đầu tư đích thực của dự án, Công ty Cổ phần ThaiLand ngày nay thành lập từ năm 2007 (tiền thân là CTCP Xuân Thành Land – đổi tên năm 2015, vốn là một thành viên trong hệ sinh thái của ông “bầu” Nguyễn Đức Thụy). Đăng ký địa chỉ tại tầng 17, Tòa nhà CEO, Lô HH2, KĐT Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Thời điểm tháng 7/2019, CTCP ThaiLand có vốn điều lệ 388,688 tỷ đồng, gồm 13 cổ đông góp vốn đều là các cá nhân, pháp nhân trong hệ sinh thái ThaiGroup. Trong đó, trực tiếp ông Nguyễn Đức Thụy sở hữu 66,52% CP, ông Đào Minh Quang nắm 19,23% CP, CTCP Tập đoàn ThaiGroup 5% CP, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xuân Thái 5% CP…

Cũng trong khoảng thời gian này, vị trí Tổng Giám đốc được chuyển từ bà Nguyễn Thị Vui (SN 1981) người Hà Nội sang ông Dương Văn Quyết (SN 1989) quê quán thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Trước bà Vui, ông Đào Minh Quang là Tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Ông Đỗ Quốc Việt vừa bị bắt là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ThaiLand

Ông Đỗ Quốc Việt vừa bị bắt là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ThaiLand

Trong một công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp vào ngày 11/8/2021, tuy vốn và danh sách cổ đông không được công bố nhưng vị trí Tổng Giám đốc do ông Dương Văn Quyết từng nắm giữ vào tháng 7/2019 từ bà Nguyễn Thị Vui đã được chuyển giao cho một nhân vật còn khá trẻ (sinh ngày 27/7/1994) mang tên Đỗ Hoàng Việt.

Sau khi nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc chưa được bao lâu, thì đến ngày 30/8/2021 CTCP ThaiLand ‘của’ ông Đỗ Hoàng Việt đã có văn bản trình cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh về việc cho phép mở bán đối với 61 lô đất thấp tầng TT1 và TT2 thuộc dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự hay tên gọi khác là D’. Metropole Hà Tĩnh.

Ngoài D’. Metropole Hà Tĩnh hiện nay, trước đó vào năm 2009, CTCP ThaiLand còn được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao khu đất vàng có diện tích 5,28ha tại ngã tư đường Hàm Nghi để đơn vị này khảo sát thực hiện dự án. Tuy nhiên, do ThaiLand chậm triển khai nên vào năm 2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi rồi giao lại cho Tập đoàn Vingroup – (ông Phạm Nhật Vượng làm Chủ tịch) triển khai, nay chính là khu phức hợp Vincom – Vinpearl hiện đại bậc nhất Hà Tĩnh.

Về cá nhân ông Đỗ Hoàng Việt, ông Việt ngoài được biết đến với vai trò là Tổng Giám CTCP ThaiLand hay Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh thì còn giữ nhiều vai trò chủ chốt cũng như đứng tên đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp, phần lớn các doanh nghiệp này đều hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản…

Ông Đỗ Hoàng Việt ký thông báo thay đổi giá bán sản phẩm nhà phố tại dự án D'. Metropole trước khi bị bắt không lâu

Ông Đỗ Hoàng Việt ký thông báo thay đổi giá bán sản phẩm nhà phố tại dự án D’. Metropole trước khi bị bắt không lâu