Trong cuộc họp với Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này dự kiến chuyển sang sử dụng loại lò phản ứng hạt nhân tối tân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này dự kiến chuyển sang sử dụng loại lò phản ứng hạt nhân tối tân. (Nguồn: Washington Times)

Hồi tháng 6/2019, Công ty Vận hành các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine (Energoatom) thông báo rằng, đã ký thỏa thuận đối tác với Tập đoàn Holtec của Mỹ và Trung tâm khoa học kỹ thuật nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân để thành lập một liên doanh quốc tế nhằm triển khai các công nghệ SMR-160 ở Ukraine.

Cơ quan báo chí của Phủ Tổng thống Ukraine cho biết: “Tổng thống Volodymyr Zelensky lưu ý rằng, đất nước chúng tôi có kế hoạch chuyển sang sử dụng các lò phản ứng hạt nhân tối tân, trong đó có lò phản ứng module nhỏ SMR-160 vì chúng tôi có mục tiêu nội địa hóa ngành sản xuất công nghệ cho SMR-160 ở Ukraine”.

Theo lời ông Zelensky, Ukraine quyết tâm phát triển ngành điện hạt nhân để đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đồng bộ hóa hệ thống năng lượng quốc gia với hệ thống năng lượng của Liên minh châu Âu (EU).

Energoatom từng thông báo rằng, các lò phản ứng module nhỏ có mức độ an toàn cao hơn đáng kể so với các loại lò phản ứng truyền thống do không có thiết bị đòi hỏi cấp điện bên ngoài, cũng như do hệ thống an toàn thụ động. Loại lò phản ứng như vậy sử dụng nhiên liệu là uranium làm giàu ở cấp độ thấp.

Ở Ukraine hiện có 4 nhà máy điện hạt nhân với 15 tổ máy (tất cả đều sử dụng lò phản ứng VVER), một trong số đó là nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye có 6 tổ máy tổng công suất lắp đặt 6.000 MW, hiện là nhà máy lớn nhất ở châu Âu.

Tính theo số lượng lò phản ứng năng lượng, Ukraine đứng thứ 10 trên thế giới và thứ 5 ở châu Âu.

Theo Sputnik – Baoquocte.vn

(Link gốc: https://baoquocte.vn/tong-thong-ukraine-tuyen-bo-du-dinh-su-dung-lo-phan-ung-hat-nhan-toi-tan-143483.html)