UBND TP.HCM vừa gửi văn bản khẩn đến sở, ngành, quận huyện về xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Công Thương theo dõi, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn và các điểm bán lương thực thực phẩm thiết yếu.

UBND TP yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP yêu cầu bám sát các hướng dẫn của Sở Công Thương, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương khẩn trương thực hiện khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án tổ chức hoạt động lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống hoặc triển khai phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

Trong đó, ưu tiên chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho người dân được nhanh chóng, kịp thời và an toàn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP.HCM.

TP.HCM lên kế hoạch để chợ truyền thống hoạt động trở lại an toàn.

Ngoài ra, các địa phương phải đăng ký thời hạn, tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để Sở Công Thương kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Chỉ đạo đơn vị y tế phối hợp các đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người mua hàng tại chợ điểm bán; thực hiện phun xịt, khử khuẩn định kỳ đối với điểm bán hiện đang hoạt động.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện TP có 40 chợ đang hoạt động và 197 chợ tạm ngưng (tính cả 3 chợ đầu mối) trong tổng số 237 chợ. Như vậy, TP có thêm 8 chợ được hoạt động lại so với thời điểm cuối tháng 7. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quận, huyện đóng cửa toàn bộ các chợ truyền thống trên địa bàn.

Theo XT

Nguồn: Báo Dân sinh