Giáo viên tại TP.HCM dạy học trực tuyến. Ảnh minh họa

Theo Sở GD&ĐT, chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan như kiêm nhiệm, thừa giờ… vẫn thực hiện theo các quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong học kỳ 1 năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh phổ thông học trực tuyến. Qua đó, giáo viên thực hiện các công việc như: dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh… thông qua các công cụ trực tuyến như trên internet, truyền hình.

Do đó, khi xác định chế độ làm việc cho giáo viên, người đứng đầu các cơ sở GD cần căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, trao đổi với tổ, nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên ôn khác ra tiết dạy. Từ đó, xác định tổng số tiết dạy của giáo viên, bao gồm cả các tiết quy đổi.

Sở cũng lưu ý, số tiết thực dạy là số tiết giáo viên thực hiện trên thời khóa biểu trực tuyến cộng với số tiết dạy học trên hệ thống quản lý học tập (LMS) của nhà trường theo kế hoạch bài dạy của giáo viên được xây dựng theo kế hoạch giáo dục của tổ, nhóm môn học đã được hiệu trưởng phê duyệt.

Ngoài ra, nếu giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình được dùng chung cho nhiều nhóm, lớp, nhiều cấp học, dạy phụ đạo cho học sinh… thì hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc để quy đổi cho cả những người tham gia đảm bảo đúng người, đúng việc.

Việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của trưởng phòng GD-ĐT đối với bậc mầm non, tiểu học và THCS, của Giám đốc Sở GD&ĐT đối với cấp THPT theo quy định.

Sở cũng nhấn mạnh, việc quy đổi tiết dạy học trực tuyến để xác định tổng số tiết dạy của giáo viên trong năm học 2021-2022 phải đúng với quy định hiện hành…

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn 1.3 triệu học sinh từ tiểu học đến THPT tại TP.HCM đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến ở các bậc học tiểu học đạt trên 95%, THCS 97,12% và THPT đạt 99,07%.

Mặc dù sau ngày 30/9, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị mới điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TP; tuy nhiên, về lĩnh vực GD-DT, TP.HCM quy định tiếp tục tổ chức dạy – học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy – học trực tiếp.

Theo Thảo Nguyên

Nguồn: Giaoducthoidai.vn