Trong tuần qua, hầu hết các trường đã tổ chức cho giáo viên (GV), học sinh (HS) tập dượt các phương án phòng chống dịch, phổ biến quy chế cho HS, họp phụ huynh… để sẵn sàng đón trẻ.

Nhanh chóng ổn định bán trú

Ngoài việc khử khuẩn, vệ sinh, tập dượt phương án phòng chống dịch, xử lý ca nghi nhiễm…, lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục cho biết sẽ nhanh chóng ổn định hoạt động bán trú ngay khi trẻ đến trường để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh và HS.

Theo ông Dương Trần Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), vì đây là trường theo mô hình tiên tiến nên sĩ số của lớp rất ít, chỉ 28 em/lớp. Vì vậy, nhà trường không phải chia đôi lớp để giảng dạy.

Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP HCM) trong ngày đến trường sinh hoạt nội quy, tập dượt phòng chống dịch. (Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG)

Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP HCM) trong ngày đến trường sinh hoạt nội quy, tập dượt phòng chống dịch. (Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG)

Để bảo đảm hoạt động dạy học an toàn nhất, đặc biệt trong bối cảnh HS tiểu học chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, ông Bình cho biết nhà trường yêu cầu phụ huynh quan tâm, phối hợp. Nhà trường sẽ thông tin đến phụ huynh và yêu cầu phụ huynh phải có sự cam kết trong việc theo dõi sức khỏe của trẻ.

“Mỗi gia đình là một “gia đình xanh” thì mới có “trường học xanh” được. Phụ huynh cần có trách nhiệm thường xuyên theo dõi sức khỏe của con để kịp thời xử lý khi có vấn đề” – ông Bình mong mỏi.

Công tác đón trẻ ở Trường Mầm non Tân Kiểng (quận 7) đã chuẩn bị sẵn sàng. Cô Lý Thị Hạnh Dung, hiệu trưởng nhà trường, cho hay các cô giáo vừa vui mừng vừa hồi hộp chờ đến ngày được dắt tay trẻ vào lớp. Trường này đã tổ chức tập huấn, diễn tập cho các cô phương án phòng chống dịch, xử lý ca nghi nhiễm, bố trí các đường xanh và đường đỏ trong trường học để bảo đảm đường đi xanh không trùng với đường đi màu đỏ. Đặc thù của bậc học mầm non cũng là dạy trẻ chia theo nhóm. Khi tổ chức học tập, mỗi lớp với sĩ số khoảng hơn 20 bé thì nhà trường vẫn chia theo nhóm.

Khuyến khích hoạt động trải nghiệm cho học sinh TP.HCM

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, số phụ huynh đồng thuận và đăng ký cho học sinh TP.HCM đến trường từ ngày 14-2 ở khối tiểu học là 80%-85%, khối mầm non là 60%-80%. Hiện TP HCM có khoảng hơn 1 triệu HS trong độ tuổi từ 3 đến 11.

Bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non – Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đến ngày 28-2, các trường sẽ tổng kết hoạt động đón trẻ 3 – 6 tuổi trong 2 tuần. Sau khi tổng kết, phòng giáo dục các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ trực tiếp giám sát, quyết định mở rộng đối tượng trẻ được đến trường. Nếu hoạt động bảo đảm và ổn định, đáp ứng các tiêu chí thì trường mầm non sẽ được đón tiếp lứa trẻ dưới 3 tuổi vào ngày 1- 3.

Trong khi đó, theo hiệu trưởng nhiều trường tiểu học, trong tuần đầu tiên HS đi học trở lại, các trường sẽ không vội tổ chức học tập ngay. Các trường sẽ để các em có thời gian thích nghi với trường lớp và học tập trực tiếp, đặc biệt là HS lớp 1.

Ông Dương Trần Bình nhấn mạnh nhà trường sẽ ôn tập lại kiến thức cho HS, tổ chức các hoạt động vui chơi tại lớp, hoạt động chào đón, hướng dẫn học trực tiếp. Ngoài ra, trường sẽ xây dựng các clip cảm nhận ngày quay lại học trực tiếp để HS cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Theo cô Lý Thị Hạnh Dung, ở lớp lá, kỹ năng là quan trọng nhất. Vì thế, trong chương trình học và vui chơi, nhà trường sẽ tập trung giảng dạy để phát triển kỹ năng cho trẻ.

Bà Lương Thị Hồng Điệp cho hay trong tuần đầu tiên, các trường mầm non chưa tổ chức ăn sáng mà dành thời gian dạy các bé những kỹ năng thích ứng với việc đi học lại. Sau một tuần, nếu mọi nề nếp đã được thực hiện thì các trường sẽ tổ chức cho trẻ ăn sáng dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường sẽ được thực hiện theo từng nhóm và theo lứa tuổi, không cho trẻ ăn đồng loạt như trước đây.

“Sở GD-ĐT khuyến khích các trường tổ chức cho trẻ được hoạt động trải nghiệm, tăng cường cho trẻ được hoạt động ngoài trời theo từng nhóm nhỏ nhưng phải ở trong khuôn viên trường học” – bà Điệp nhấn mạnh.

Riêng đối với HS lớp 6, theo Sở GD-ĐT TP HCM, các trường THCS tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ để các em nhanh chóng làm quen với môi trường học tập ở cấp THCS. Ngoài ra, thực hiện dạy bổ sung kiến thức cho HS sau quá trình học tập trên internet trước khi tổ chức kiểm tra học kỳ I trực tiếp tại trường; thực hiện các nội dung thực hành, thí nghiệm…

Không tổ chức giáo dục tập trung đông người

Bà Lương Thị Hồng Điệp cho biết Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu các trường tập trung dạy các môn học/hoạt động giáo dục với những nội dung cơ bản, cốt lõi trong chương trình. Khi tổ chức các hình thức dạy học, giáo dục tập trung đông học sinh TP.HCM thì phải bảo đảm các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19. Không tổ chức các hình thức dạy học, giáo dục tập trung đông học sinh ngoài nhà trường.

Theo Người Lao Động