Người dân mua sắm tại các siêu thị tuân thủ đeo khẩu trang

Trước giờ TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, ngay chiều 30/5 người dân đã đổ tới kênh bán lẻ để mua hàng hóa, thực phẩm thiết yếu về tích trữ, tạo nên lượng mua sắm đột biến. Thông tin nhanh về công tác bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP. Hồ Chí Minh khi thực hiện cách ly, chiều ngày 30/5/2021, Bộ Công Thương khẳng định, tại TP. Hồ Chí Minh, bán lẻ tăng nguồn hàng, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hàng ngàn người dân đổ xô mua hàng hóa

Trước giờ TP. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Sở Công Thương thành phố cho biết, ngay chiều 30/5 hàng ngàn người dân đã đổ tới kênh bán lẻ để mua hàng hóa, thực phẩm thiết yếu về tích trữ, tạo nên lượng mua sắm đột biến.

Dù lượng khách đông tuy nhiên các hệ thống bán lẻ cho biết đã chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng phục vụ người dân với nguồn hàng thích ứng từng kịch bản chống dịch khác nhau.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã có kịch bản, kế hoạch đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân trong mùa dịch, cụ thể các doanh nghiệp bình ổn đảm bảo nguồn hàng cung ứng trước và trong mùa dịch với lượng hàng cao gấp 2 – 3 lần so với bình thường.

Khách hàng tập trung mua sắm đông tại khu vực siêu thị Emart Gò Vấp

Hiện nay các mặt hàng nhu yếu phẩm và các mặt hàng thực phẩm tại chợ đầu mối, trung tâm siêu thị khá dồi dào, giá các mặt hàng thiết yếu còn đang giảm trong những ngày gần đây vì vậy người dân yên tâm mua sắm, tránh tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo ông Vũ, để đảm bảo nguồn cung, Sở còn yêu cầu các đơn vị bán lẻ, doanh nghiệp hàng hóa thiết yếu phối hợp với các nhà cung cấp, đối tác luân phiên giảm giá, khuyến mãi để chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng, hạn chế tối đa việc giá cả thị trường bị đẩy tăng cao và tăng cường công tác bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi để tạo thuận lợi cho khách mua sắm trong mùa dịch.

Ghi nhận tại các hệ thống bán lẻ cho thấy, dù lượng khách mua sắm có tăng cao song nguồn hàng khá dồi dào, về giá cả cũng giảm nhẹ do được các siêu thị thực hiện khuyến mãi.

Cụ thể, nhà bán lẻ Saigon Co.op cho biết, hiện nay lượng hàng hóa của Saigon Co.op từ các tỉnh về Thành phố vẫn thông suốt, duy trì ổn định, nguồn hàng dồi dào nên giá cả có xu hướng giảm nhẹ.

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op – cho biết: Hệ thống siêu thị ghi nhận lượng khách mua sắm tăng cao trong ngày cuối tuần. Với nguồn hàng dồi dào và ổn định trong thời gian dài, khách hàng hoàn toàn yên tâm mua sắm. Không những vậy, hiện Saigon Co.op đang có nhiều chương trình “hỗ trợ” nông sản đang vào mùa nên giá cả rất tốt.

Đầy ắp hàng trên kệ

Saigon Co.op cũng thông tin thêm các công tác phòng dịch, siêu thị đang tổ chức phân luồng, để khách hàng xếp hàng bên ngoài siêu thị, thực hiện các thủ tục khai báo y tế, kiểm tra nhiệt độ, khử huẩn và sau đó vào từng nhóm để đảm bảo an toàn hơn; Hàng hoá đang tăng cường về thêm từ các nguồn cung và trung tâm phân phối, tăng cường đột xuất thêm.

“Siêu thị sẽ tăng thêm giờ phục vụ khách hàng nên bà con đứng tụ tập đông quá cùng một lúc. Các siêu thị sẽ tiếp tục đầy hàng hóa trong đêm và các hôm sau. Hàng hóa thiết yếu và hàng hóa chống dịch được lưu trữ và có chương trình lâu dài nên không sợ thiếu hàng hóa trong thời gian giãn cách”, ông Nguyễn Anh Đức nói.

Tương tự, sau khi có chỉ thị giãn cách, tình hình mua sắm tại VinMart/ VinMart+ tại TP. HCM xuất hiện cục bộ tại một số siêu thị VinMart tình trạng người dân đổ xô đi mua sắm thực phẩm, hàng hoá. Dẫn đến hàng hoá, đặc biệt là các thực phẩm thiết yếu bị trống kệ trong chốc lát.

Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh – GĐ vận hành VinMart miền Nam cho biết: “Chúng tôi ghi nhận tình hình và nhanh chóng tăng cường đẩy hàng hoá lên quầy kệ liên tục. Cũng như tăng cường số lượng nhân viên hỗ trợ lên gấp đôi đảm bảo hàng hoá luôn đầy ắp, giúp khách hàng mua sắm đầy đủ nhu cầu”.

Hay VinCommerce luôn có những kịch bản kinh doanh để ứng phó với mọi tình huống phức tạp của dịch bệnh.

Về hàng hoá, đơn vị này cho biết, ngay sau làn sóng dịch đầu tiên năm 2020, họ chủ động tăng cường kết nối với nhiềunơi ccung cấp để đảm bảo hàng hoá cung ứng liên tục, đồng thời sản lượng dự phóng trong lúc dịch bệnh bùng phát luôn đủ cho 3 – 6 tháng.

“Về phân phối, chúng tôi làm việc chặt chẽ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các ban chỉ đạo phòng chống dịch để đảm bảo các xe trung chuyển hàng hoá thiết yếu được di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác, hoặc từ kho của VinMart đến các địa điểm bị phong toả, cách ly.

“Không xảy ra tình trạng khan hàng, đứt hàng cục bộ tại bất kỳ cơ sở nào. Công tác phòng dịch vẫn đảm bảo và hàng hoá vẫn đầy đủ để cung ứng cho nhu cầu người dân”, Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh cho hay.

Tương tự, siêu thị Emart Gò Vấp (khu vực Phan Văn Trị, quận Gò Gấp) cũng đầy ắp hàng trên kệ.

Đại diện các siêu thị cho biết sẽ sẵn sàng kéo dài thời gian mở cửa để phục vụ tối đa nhu cầu của khách; đồng thời từ chiều 30/5 đã điều chỉnh nhiệt độ tại các điển bán, bảo đảm nhiệt độ trên 25 độ C, theo yêu cầu chống dịch.

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phố, trong đó có TP. Hồ Chí Minh chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường, bảo đảm an sinh xã hội theo các cấp độ diễn biến của dịch bệnh Covid-19;

Cũng như có các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn việc thu mua, tiêu thụ hàng hóa, nông sản tại các vùng có dịch; xử lý các khó khăn trong lưu chuyển hàng hóa kịp thời, nhằm không làm đứt gẫy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo Thành Công 

Nguồn Báo Dân Sinh