Mới đây, Báo PLVN phản ánh sự việc trang trại chăn nuôi với quy mô gần 3.000 con lợn của Công ty TNHH Phú Sơn TC ở xã Ân Phú (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) hàng ngày xả thải ra môi trường nhưng chưa hoàn tất thủ tục đất đai, không có giấy phép chăn nuôi, hồ sơ ĐTM…

Trang trại lợn của Công ty Phú Sơn TC gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 2/11, PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Vũ Quang xung quanh vấn đề trên. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cảm ơn Báo PLVN đã có phản ánh kịp thời sự việc đến chính quyền. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp cơ quan công an vào cuộc kiểm tra. Hiện Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh đã lấy mẫu để phân tích, đánh giá.

Theo ông Sơn, Vũ Quang là huyện miền núi, lợi thế phát triển trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Vì vậy, trong quá trình phát triển kinh tế có vấn đề nóng vội dẫn đến một số trang trại chăn nuôi, trong đó có trang trại Phú Sơn, chưa hoàn thành hồ sơ.

PV đặt câu hỏi: Trang trại chăn nuôi quy mô lớn nhưng chưa đầy đủ thủ tục pháp lý mà vẫn chăn nuôi nhiều năm nay, trách nhiệm của huyện như thế nào? Ông Sơn nói: “Về việc xử lý những vấn đề ô nhiễm trên địa bàn, huyện có thẩm quyền xử lý, nhưng với trang trại trên là câu chuyện đã rồi. Vì trang trại này từ Hợp tác xã Phú Sơn (năm 2011), rồi năm 2014 thành lập thêm Công ty Phú Sơn và nâng quy mô chăn nuôi lên. Trong quá trình này họ làm các thủ tục để trình tỉnh cấp phép thì phát hiện diện tích đất của trang trại vướng đất quốc phòng, nên tỉnh chưa phê duyệt, dừng từ đó đến nay”.

“Theo quy định, nếu chưa đảm bảo về thủ tục giấy tờ cấp phép, quy trình đầu tư cũng như quy trình xử lý môi trường thì phải đình chỉ chăn nuôi để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên, trang trại này đã lỡ đầu tư xây dựng chuồng trại lớn, đầu tư nuôi lợn, rồi bây giờ mà cấm họ nuôi thì không nỡ, trang trại dễ phá sản. Mặc dù trang trại Phú Sơn chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường nhưng hàng quý, hàng năm huyện vẫn thành lập đoàn vào kiểm tra, với quan sát bằng mắt thường nếu phát hiện ô nhiễm thì xử lý theo quy định”, ông Sơn nói.

PV đặt câu hỏi: Hàng quý, hàng năm huyện thành lập đoàn vào kiểm tra, sao không phát hiện và xử lý trang trại này triển khai xây dựng mới ồ ạt dù giấy tờ chưa được tỉnh phê duyệt? Ông Sơn không trả lời câu hỏi này.

Trong quá trình tìm hiểu một số trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Vũ Quang, PV nhận thấy dấu hiệu cơ quan chức năng huyện xử lý các trang trại vi phạm theo cách không thống nhất.

Tháng 9/2021, huyện Vũ Quang có văn bản thực hiện các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại trang trại chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Đức Thuật ở thôn Đồn Thượng, xã Đức Liên. Trang trại này chưa hoàn thiện giấy phép đánh giá tác động môi trường, chưa thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi, nên huyện đã có văn bản yêu cầu chủ trang trại tạm ngừng chăn nuôi để hoàn thiện thủ tục.

Trong khi đó, trang trại của Công ty Phú Sơn TC nuôi gần 3.000 con lợn cũng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận báo cáo ĐTM, nhưng vẫn chăn nuôi rầm rộ từ năm 2015, lại không bị xử phạt hay tạm đình chỉ.

Dư luận tại địa phương vẫn không khỏi hoài nghi trước thông tin “phải chăng trang trại Phú Sơn là của một số cán bộ đang công tác tại UBND huyện Vũ Quang góp vốn đầu tư và nhờ người khác đứng tên điều hành nên có sự “ưu ái” trong xử lý vi phạm”?

Theo: Hữu Anh – Hải Nam (Báo Pháp Luật)