Ê-kíp phẫu thuật gắp thành công chiếc tăm tre ra khỏi lòng ruột non. Ảnh: BVCC

Ê-kíp phẫu thuật gắp thành công chiếc tăm tre ra khỏi lòng ruột non. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi Lương N. A (8 tuổi, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh), được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng âm ỉ, sốt. Bệnh nhi được thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Kết quả CT scanner ổ bụng có hình ảnh dị vật xuyên thành hồi tràng vùng hố chậu phải.

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng. Các bác sĩ đã hội chẩn, kết luận chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non và chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật.

Quá trình nội soi thăm dò ổ bụng xác định, dị vật giống đầu nhọn của chiếc tăm tre dài khoảng 2,5 cm nằm ở cuối ruột non (đoạn hồi tràng sát manh tràng) đâm xuyên thủng thành ruột. Ê-kíp phẫu thuật đã gắp thành công chiếc tăm tre ra khỏi lòng ruột non, khâu lỗ thủng hồi tràng, lau rửa và đặt dẫn lưu ổ bụng. Sau 3 ngày, trẻ hết đau bụng, trung đại tiện tốt, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy – cho biết: “Dị vật đường tiêu hóa ở trẻ rất thường gặp. Đặc biệt, những dị vật sắc nhọn như tăm tre ở ruột non, dạ dày rất khó để phân hủy.

Chúng sẽ di chuyển theo chiều dài lòng ruột, có thể đâm thủng ống tiêu hóa và các cơ quan lân cận gây chảy máu, viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng nhiễm độc ổ bụng, nhiễm trùng huyết… ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nếu không can thiệp, phẫu thuật kịp thời”.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo, người lớn và trẻ cần cẩn trọng khi sử dụng tăm xỉa răng. Nên thay đổi thói quen xỉa răng bằng tăm tre. Thay vào đó, nên dùng chỉ nha khoa để tránh những trường hợp nuốt phải tăm.

Các phụ huynh nên vứt tăm ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng. Khi nuốt phải tăm hay bất cứ các dị vật nào khác, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để có thể được can thiệp, phẫu thuật gắp dị vật kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Theo Giáo dục và Thời đại