Trước đó, qua công tác nắm tình hình, được biết thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh xuất hiện nhóm đối tượng chuyên hoạt động cho vay tiền, đòi nợ theo mang tính “xã hội”, với phương thức tinh vi, chuyên nghiệp. Người vay tiền của nhóm đối tượng này chủ yếu là người có mối quan hệ quen biết từ trước và để qua mắt lực lượng Công an, các đối tượng thường cho vay theo hình thức “cắt lãi trước” và giới hạn về số tiền cho vay, nhằm tránh sự truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Theo đó, đến hạn thoả thuận từ trước, nếu người vay chưa trả được nợ, thì những đối tượng này kéo đến nhà con nợ để uy hiếp, đe doạ tinh thần, thậm chí là sử dụng vũ lực đối với con nợ và người thân của họ. Tuy nhiên, do tâm lý sợ bị trả thù, nhiều con nợ đã cam chịu mà không dám tố cáo với Cơ quan chức năng, gây khó khăn cho công tác điều tra làm rõ.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt và khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Văn Dũng

Trước tình hình đó, lãnh đạo công an thành phố Hà Tĩnh đã khẩn trương chỉ đạo, tập trung lực lượng điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ để nhanh chóng triệt xóa ổ nhóm đối tượng cho vay và đòi nợ trên địa bàn góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Sau một thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh xác định đối tượng cầm đầu ổ nhóm chuyên cho vay, đòi nợ trên địa bàn là Nguyễn Văn Dũng (tức: Dũng Ba Sẹo), sinh năm: 1971, trú tại P. Nam Hà, TP Hà Tĩnh. Tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng này, cơ quan Công an thu giữ được số tiền mặt 26.900.000đ, 1 cây đao tự chế, 1 khẩu súng bắn đạn cao su và một số sổ sách, tài liệu có liên quan.

Dẫn giải đối tượng Nguyễn Văn Dũng về cơ quan Công an

Được biết, Dũng là đối tượng cộm cán trong xã hội, có nhiều kinh nghiệm hoạt động phạm tội, đã có 7 tiền án, tiền sự về các tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cướp tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, do đó gây nhiều khó khăn cho quá trình đấu tranh, bắt giữ.

Tang vật thu giữ tại nhà đối tượng Nguyễn Văn Dũng

Tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Tĩnh tiến hành bắt, khám xét chỗ ở và triệu tập đối với đối tượng Trịnh Cao Cường (1983) trú tại P. Nam Hà, TP Hà Tĩnh; Nguyễn Chí Thành (1978), Nguyễn Hoài Nam (1989) đều trú tại P. Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Được biết, đây là những đối tượng chuyên hoạt động cho vay và đòi nợ thuê có tổ chức do đối tượng “Dũng ba sẹo” cầm đầu. Trong đó, đối tượng Nguyễn Chí Thành từng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích, đối tượng Trịnh Cao Cường có 1 tiền án về tội cướp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan Công an

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đang củng cố hồ sơ, điều tra xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo: NGA NGUYỄN – ANH CƯỜNG (Công an Hà Tĩnh)