Dữ liệu thu thập được từ việc trích xuất dữ liệu của Lâm Đình Hưng cho thấy “trùm buôn lậu” thuốc bắc này đã chi hàng tỷ đồng cho lãnh đạo, cán bộ Chi cục Hải quan Chi Ma.

Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn (phải). Ảnh: Bộ Công an.

Buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can Lâm Đình Hưng (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Hà Bắc) và 18 bị can khác về tội “Buôn lậu”.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố với bị can Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) và Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, từ năm 2014, Lê Đình Hưng cùng anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của người thân thành lập nhiều công ty để vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) về Ninh Hiệp.

Năm 2019, Hưng nhận lời với bị can Nguyễn Thị Ngân để vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Ái Điểm, Trung Quốc (giáp với cửa khẩu Chi Ma) về Lạng Sơn. 3 đối tượng đã thống nhất về việc tổ chức đường dây buôn lậu dược liệu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Chi Ma.

Kết luận điều tra nêu rõ, Hưng sử dụng thủ đoạn tráo container để nhập hàng lậu. Cụ thể, Hưng chuẩn bị sẵn một container có chứa hàng đúng với tờ khai hải quan, đặt sẵn trong bãi. Khi cơ quan hải quan kiểm tra,  các bị can móc container này vào xe đầu kéo nên không phát hiện ra điều bất thường.

Sau khi kết thúc kiểm tra nhóm của Hưng lại tháo container trên ra và móc container có chứa thuốc bắc lẫn hoa quả khô vào xe đầu kéo để vận chuyển về kho. Tiếp đó, Hưng và Hoài sẽ căn cứ vào danh sách Ngân gửi về từ Trung Quốc rồi phân công người làm vận chuyển cho khách tại 22 tỉnh thành, trong đó chủ yếu là khách hàng tại Ninh Hiệp.

Xe ôtô thuốc bắc bị cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: CAND.

Chung chi tiền tỷ cho các cán bộ hải quan?

Cũng trong kết luận của cơ quan điều tra, Lâm Đình Hưng và Trần Văn Quang (nhân viện Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Hà Bắc) khai nhận, để thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hoá là thuốc bắc được xếp lẫn với hoa quả khô từ Cửa khẩu Chi Ma về kho hàng Long Vỹ (Bắc Ninh), Hưng đã chỉ đạo Quang chủ động chi tiền cho các cán bộ Hải quan từ 1-2 triệu đồng trong quá trình làm thủ tục đăng ký nhập cảnh, mở tờ khai hải quan và 2 triệu đồng/xe cho các cán bộ tại Trạm kiểm dịch Chi Ma trong quá trình lấy mẫu kiểm dịch thực vật đối với các xe hàng.

Đáng chú ý, kết quả trích xuất dữ liệu máy tính của Lâm Đình Hưng và điện thoại của Trần Văn Quang thể hiện từ ngày 25/3/2019 đến ngày 30/11/2019, Hưng và Quang đã đưa Chu Bá Toàn (Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma) tổng số tiền 1.542.000.000 đồng.

Ngày 30/7/2019, Hưng đã đưa Toàn và Hoàng Văn Quân (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma) số tiền 300.000.000 đồng. Theo cơ quan điều tra, những ngày bị can nhận tiền đều trùng khớp với ngày phát sinh các cuộc gọi giữa bị can với Hưng và Quang. Tuy nhiên, bị can Toàn không thừa nhận việc nhận tiền.

Ngoài ra, cũng căn cứ tài liệu thu thập được tại máy tính xách tay của Lâm Đình Hưng thể hiện nội dùng từ ngày 24/1/2019 đến ngày 8/11/2019, Lâm Đình Hưng đưa cho Hoàng Văn Quân số tiền là 1.247.305.000 đồng.

Trong đó, số tiền 500.000.000 đồng có nội dung: “đưa sếp quân chung nhau mua đất ls” và số tiền 300.000.000 đồng với nội dung: “chi a toàn + a quân tháng 7 dương”.

Hoàng Văn Quân thừa nhận có nhận 500.000.000 đồng của Lâm Đình Hưng để chung nhau mua đất tại Lạng Sơn. Ngoài ra, nhận số tiền 1 tỷ đồng của Lâm Đình Hưng thông qua số tài soản ngân hàng của vợ ông Quân. Số tiền trên ông Quân đã dùng 1,25 tỉ đồng mua đất. Số tiền còn lại ông Quân vẫn đang quản lý. Ông Quân cũng có đơn nộp lại số tiền đã nhận của Hưng để chung tiền mua đất. Những khoản tiền khác theo ghi chép trên máy tính của Hưng, ông Quân không thừa nhận.

Theo cơ quan công an, lời khai của Hưng và tài liệu điều tra liên quan đến việc đưa nhận tiền chỉ là một chiều, ngoài ra không thu thập được tài liệu nào khác để xác định hành vi này.

Do thời hạn điều tra đã hết và để đảm bảo thận trọng, khách quan, không bỏ lọt tội phạm, cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Đối với bị can Hoàng Thanh Sơn (công chức đội nghiệp vụ Hải quan), cơ quan chức năng xác định bị can này có hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gây thiệt hại 365.754.164 đồng tiền thuế của Nhà nước.

Quá trình điều tra, bị can Sơn đã thừa nhận có nhận 4 triệu đồng của Trần Văn Quang. Trong đó có 2 triệu đồng vào ngày 4/12/2019 và 2 triệu đồng trước đó nhưng không nhớ rõ thời gian.

Kết luận điều tra thể hiện lời khai của Sơn phù hợp với lời khai của Quang. Tuy nhiên, tài liệu theo dõi của Hưng và Quang không cụ thể là ngày nào. Mặt khác, ngày 4/12/2019, Hưng và Quang chưa nhập dữ liệu theo dõi trên máy tính và điện thoại nên chưa đủ căn cứ để xác định Sơn có hành vi nhận hối lộ.

Do thời hạn điều tra đã hết và để đảm bảo thận trọng, khách quan, không bỏ lọt tội phạm, cơ quan điều tra quyết định tách tài liệu có dấu hiệu tội đưa, nhận hối lộ để tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Theo Tuấn Khang – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/trum-buon-lau-5000-tan-thuoc-bac-chi-tien-ty-cho-cac-can-bo-hai-quan-6QefdFlMg.html)