Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Việt Hùng (35 tuổi) trú TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Hùng

Vụ án này từng được Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 27/2/2019. Tại phiên tòa này, bị cáo Hùng thừa nhận việc mua hơn 6,4 kg ma túy về để sử dụng và bán lại kiếm lời. Nguyễn Việt Hùng bị tòa tuyên án chung thân.

Sau đó, Viện kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có kháng nghị đề nghị tòa Nghệ An xét xử lại theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Hùng. Do đó, tòa đã ra quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại để bảo đảm vụ án được xét xử đúng người, đúng tội.

Theo Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An, vào năm 2014, trong một lần đi chơi ở Quảng Bình, Hùng tình cờ gặp người đàn ông Lào tên Vừ. Người đàn ông này cho biết có ma túy, nếu Hùng biết ai mua “hàng” thì liên hệ.

Năm 2018, Hùng nhận lời, hai bên thương lượng việc đưa, nhận hàng. Sau đó, người đàn ông Lào gửi “hàng” qua xe buýt chạy tuyến Hương Sơn (Hà Tĩnh) – TP Vinh.

Khi Hùng đang nhận ma túy thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu giữ là 1 thùng catton bên trong có 6 gói ni lông màu trắng có khối lượng 5.499 gam ma túy (methamphetamine) và 1 gói ma túy có khối lượng 993 gam ma túy (kentamine). Như vậy, tổng khối lượng ma túy mà Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 6,4 kg ma túy.

Tại phiên tòa, bị cáo thay đổi lời khai so với phiên tòa trước đó. Hùng khai bản thân nghiện ma túy nên mua về để sử dụng dần. Bị cáo khai chỉ đặt mua 50 gam ma túy, còn người Lào gửi bao nhiêu thì không biết.

Bị cáo cho rằng mình chỉ phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy chứ không phải tội mua bán ma túy như truy tố của Viện kiểm sát Nhân dân. Về giá cả ma túy, bị cáo khai không biết, lời khai 200 triệu đồng lúc mới bị bắt là do “cán bộ gợi ý”.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, buôn bán ma túy với khối lượng lớn. Dù tại phiên tòa này bị cáo khai báo bất nhất, thiếu trung thực, nhưng căn cứ vào các bản tự khai, biên bản ghi lời khai trong điều tra và xét hỏi cũng như các chứng cứ, tranh tụng công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở chứng minh việc bị cáo Hùng đã mua ma túy về sử dụng và bán lại kiếm lời.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Việt Hùng tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

 

(Tổng hợp) – tiengchuong.vn

Link bài viết: http://tiengchuong.vn/Ma-tuy/Tu-hinh-doi-tuong-mua-hon-6-kg-ma-tuy-cua-nguoi-Lao/38645.vgp