Những ngành học hot của các trường luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên với các thí sinh cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực thực sự của bản thân.

Tìm hiểu thông tin tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Trước lo lắng của thí sinh và phụ huynh về việc xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm nay dự kiến số lượng thí sinh tăng đột biến, cơ hội đỗ không cao, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT khẳng định: Chỉ tiêu của các cơ sở đào tạo do Bộ GDĐT quản lý vẫn ổn định. Việc xét tuyển vào các trường cũng không có xáo trộn lớn.

Đừng từ bỏ giấc mơ

Những ngành học hot của các trường luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của các thí sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra lời khuyên với các thí sinh cần cân bằng giữa mong muốn và năng lực thực sự của bản thân.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021 vừa qua, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tư vấn trực tiếp cho các thí sinh có nguyện vọng thi vào trường.

“6-7 điểm/môn có vào được ĐH Bách khoa hay không? Tôi cho rằng còn 2 tháng nữa để các em cải thiện phong độ. Còn giữ nguyên phong độ này thì cánh cửa vào ĐH Bách khoa rất hẹp. Cố gắng mỗi môn 8 điểm là có thể vào một số ngành của Bách khoa. Còn nếu chọn những ngành hot thì kinh nghiệm các năm trước phải đạt 28-29 điểm. Riêng đối với ngành Khoa học máy tính thì như năm ngoái, nếu như các em ra khỏi phòng thi mà chắc chắn 3 môn đều 10 thì hẵng nghĩ đến trúng tuyển” – ông Điền nói.

Một cơ hội khác để các thí sinh đỗ vào trường, đúng nguyện vọng yêu thích đó là tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Bách khoa. Kỳ thi này không bắt buộc mà là thêm một cơ hội vào trường, đặc biệt là các ngành hot, khi không gian rất chật hẹp, điểm chuẩn rất cao thì đây là một cơ hội khác để các thí sinh thử sức.

Ông Điền cũng cho hay, hầu hết các trường kỹ thuật ở Việt Nam đều đào tạo về ngành Công nghệ thông tin. Trong trường hợp không thực sự tự tin về kết quả, các em có thể tìm ngành Công nghệ thông tin tại nhiều trường khác vừa sức hơn.

Tương tự, ngành ngôn ngữ Hàn Quốc hay Hàn Quốc học có điểm chuẩn trúng tuyển các năm gần đây chạm ngưỡng, thậm chí vượt mốc 30 điểm. Nhiều thí sinh có nguyện vọng đăng ký vào ngành này bởi cơ hội kiếm việc làm, có thu nhập tốt thậm chí ngay từ khi còn là sinh viên đã rất rộng mở. Song nhìn vào điểm chuẩn, đây quả là một thách thức.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành học liên quan đến tiếng Hàn Quốc, TS Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội khuyên thí sinh nên nhìn phổ điểm tiếng Hàn và điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành/trường trong 5 năm trở lại đây, rồi xếp dần các nguyện vọng từ cao xuống thấp.

“Ngoài ra còn có một phương thức khác nếu các em không học ĐH chính quy. Đó là ở các trường dạy tiếng Hàn theo phương thức vừa làm vừa học, thường học vào buổi tối và chỉ xét tuyển bằng học bạ, xét từ trên cao xuống và các bạn cũng vẫn sẽ được cấp bằng chứng nhận” – TS Phương chia sẻ.

Chọn ngành rồi mới chọn trường là lời khuyên năm nào các chuyên gia tuyển sinh cũng nhấn mạnh với mong muốn các thí sinh xác định được sở thích và đam mê của mình, kiên trì theo đuổi mục tiêu và nỗ lực. Nói như PGS.TS Nguyễn Phong Điền, không nên từ bỏ giấc mơ của mình. Nếu học tốt thì dù học ở trường nào ra, các em đều có cơ hội thành công, tìm được việc tốt khi ra trường.

Chọn phương thức xét tuyển phù hợp

Với việc các trường sử dụng đa dạng phương thức xét tuyển, cánh của vào ĐH của các em “tuổi dê vàng” rộng mở hơn. TS Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo ĐH và sau ĐH, Trường ĐH Thủy lợi cho biết năm nay nhà trường mở thêm 7 ngành mới, dự kiến dành 4 tỷ cho sinh viên khóa mới, trong đó có 5 suất học bổng dành cho các em đạt từ 24 điểm trở lên, đứng top đầu của nhà trường. 20 suất tiếp theo với trị giá 45 triệu/1 suất dành cho các em đăng ký vào các khối kỹ thuật của nhà trường và rất nhiều suất học bổng khác dành cho các em qua quỹ học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình cũng như quỹ học bổng chung của nhà trường.

GS.TS Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) cho biết nhà trường có 3 phương thức xét tuyển truyền thống và xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội. Cánh cửa vào trường rất rộng mở nên các thí sinh “tuổi dê vàng” hoàn toàn có thể yên tâm.

Tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, bên cạnh 25 chỉ tiêu xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GDĐT, 430 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhà trường còn dành 75 chỉ tiêu cho các thí sinh có chứng chỉ IELTS, TOFEL, IBT, Tiếng Trung Quốc HSK cộng với điểm 3 năm THPT HS giỏi. Năm nay, Bộ Công an cũng có phân vùng tuyển sinh mới.

Theo Thiếu tá Phạm Tiến Dũng, Tổ trưởng phụ trách tuyển sinh, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết năm nay nhà trường tuyển sinh từ Huế trở ra. Trong địa bàn miền Bắc, nhà trường tuyển sinh chia thành 4 địa bàn riêng, các em ở các tỉnh vùng cao sẽ xét tuyển với nhau. Chia địa bàn như vậy nhằm tạo điều kiện có lợi cho các tỉnh vùng miền. Nhiều năm qua khảo sát cho thấy số chỉ tiêu các em trúng tuyển không cao do ngưỡng điểm các vùng khác nhau. Điểm ưu tiên dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa… dẫn đến sự khác biệt, chênh nhau tới tối đa 2,75 điểm. Khi chia địa bàn thì các em có cơ hội như nhau và đáp ứng được nhu cầu đào tạo của các tỉnh địa phương, của Bộ Công an nói chung.

Trả lời câu hỏi của thí sinh về việc em đủ điều kiện đỗ một trường nào đó thông qua phương thức xét HS giỏi cấp tỉnh, khi thi THPT, em có thể đặt trường đó ở NV2 được không? TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các trường thông thường xét giải HS giỏi cấp tỉnh hay học bạ theo đề án tuyển sinh riêng của trường, thông thường xét trước khi có kết quả thi THPT. Vì vậy, nếu lúc đó thí sinh chấp nhận học ngành này, trường này thì bạn đăng ký nhập học luôn. Còn với phương thức xét tuyển qua kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, em hoàn toàn có thể đặt trường đó ở NV2 hay 3, về nguyên tắc không ai cấm. Bởi thí sinh có quyền đăng ký tất cả các NV mà mình muốn. Tuy nhiên, việc đặt NV như vậy nếu vào đúng ngành e đã trúng tuyển theo phương thức khác nhưng không nhập học là thừa, trừ khi e dùng kết quả thi THPT, cộng điểm ở điều kiện thi đạt giải cấp tỉnh.