Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài 30 ngày và có hiệu lực từ ngày 24-2. Kiev cũng đã công bố nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với tất cả nam giới trong độ tuổi chiến đấu.

Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết một đoàn xe chở thiết bị quân sự, bao gồm 9 xe tăng, đã di chuyển về khu vực Donetsk phía đông Ukraine từ hướng biên giới với Nga.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng về việc liệu Tổng thống Nga Putin có tiến hành một cuộc tấn công quy mô vào Ukraine với hơn 100.000 quân mà ông đã tập trung gần biên giới hay không. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết lực lượng Nga đã “sẵn sàng nhất có thể” cho một cuộc tấn công.

Xe tăng Ukraine tập trận ở miền Đông nước này hồi tháng 4. Ảnh: Reuters.

Xe tăng Ukraine tập trận ở miền Đông nước này hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Tình trạng khẩn cấp cho phép Ukraine áp dụng các biện pháp an ninh tăng cường. Sau khi lệnh này được ban bố, công tác kiểm tra giấy tờ và phương tiện sẽ nghiêm ngặt hơn.

Lệnh này đã được chấp thuận vào cùng ngày khi Moscow bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao ở Kiev, và Washington tăng cường cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công tổng lực của Nga.

Lệnh này được áp dụng cho tất cả khu vực của Ukraine. Donetsk và Lugansk đã trong trạng thái này từ năm 2014. Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận nền độc lập tại hai khu vực này vào ngày 21/2.

Tuy nhiên, mỗi khu vực sẽ có quyền chọn lựa các biện pháp an ninh phù hợp để áp dụng như hạn chế một số loại phương tiện nhất định, tăng cường kiểm tra xe, giấy tờ đi lại. Đây được xem là một biện pháp phòng ngừa.

Cùng ngày, Ukraine đã điều động thêm binh sĩ dự bị để tăng cường lực lượng cho quân đội nước này.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng khuyến cáo công dân nước này tại Nga rời khỏi đây ngay lập tức và kêu gọi công dân Ukraine tránh tới Nga.

Theo Thương Trường