Học sinh Trường Tiểu học Hang Kia B (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hoàn cho biết: Nằm trên địa bàn khó khăn, hệ thống mạng Internet chưa đến hết các thôn bản. Nhiều gia đình học sinh chưa có tivi, máy tính nên không thể triển khai dạy và học trực truyến, qua truyền hình.

Do đó, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên xây dựng các phiếu học tập gửi lên thư điện tử của nhà trường. Sau khi kiểm tra, Ban giám hiệu giao giáo viên in phiếu mang đến từng học sinh. Giáo viên phụ trách công tác phổ cập tại thôn bản nào thì lấy toàn bộ phiếu của tất cả học sinh giao và trực tiếp trao đổi với phụ huynh để quan tâm bảo ban con em tự học ở nhà. Nếu có chỗ nào không hiểu, HS hoặc phụ huynh gọi điện trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để được hướng dẫn.

Việc giao bài tập cho học sinh ôn tập ở nhà, theo thầy Nguyễn Đức Hoàn hướng tới mục tiêu giúp các em củng cố kiến thức đã học, rèn kỹ năng, thói quen tự học, đồng thời giúp phụ huynh bớt lo lắng về việc con em mình sẽ lơ là việc học, hay nghỉ học lâu sẽ quên kiến thức. Dù đây không phải là phương pháp học tập hiệu quả nhất nhưng cũng giúp học sinh phát huy khả năng tự học, chuẩn bị tâm thế tốt để bắt nhịp nhanh với việc học khi quay trở lại trường học.

Cũng theo thầy Nguyễn Đức Hoàn, để học sinh sớm ổn định việc học tập, ban giám hiệu phân công giáo viên đến từng bản, gặp từng hộ có con em theo học động viên trở lại lớp. Thậm chí, nhiều thầy, cô giáo còn mua bánh kẹo để thưởng cho học sinh đến lớp đầy đủ. Từ ngày đầu học sinh đến rải rác, đến nay, tỉ lệ các em đến trường đạt gần 100%.

Không thể triển khai dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ học phòng dịch, cô trò Trường Tiểu học Hang Kia B (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) cũng mong mỏi từng ngày được đến trường. Trong thời gian nghỉ học, các thầy cô đã không quản đường sá xa xôi đến từng nhà hướng dẫn học sinh tự học. Tuy nhiên, việc mà nhà trường lo nhất là các em phần nào sao nhãng việc học tập sau kì nghỉ dài ngày.

Cô Hà Thị Hằng – Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Việc vận động học sinh đến lớp sau thời gian nghỉ dài mất khá nhiều thời gian. Giáo viên không quản ngại nhưng cha mẹ các em chưa hợp tác để động viên con cái đi học đầy đủ. Nhiều người không muốn cho con em đi học. Có trường hợp thấy giáo viên đến là bỏ chạy, phải vận động nhiều lần, HS mới đi học lại.

Tại Trường Tiểu học Pa Ủ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu), sau khi đi học trở lại, thầy cô đã tổ chức buổi liên hoan và trao quà của các đoàn thiện nguyện cho trò. Cô Hiệu trưởng Bùi Thị Minh Khuyên tâm sự: Vất vả khó khăn nhất là việc vận động học sinh đi học trở lại. Sau thời gian nghỉ học, nhiều em có tâm lí không muốn đến trường. Các thầy cô giáo lại đến tận nhà, vào tận nương rẫy để vận động học sinh đi học trở lại. Nhiều trường hợp “khó”, hiệu trưởng phải mang xe máy đến nhà đón học sinh, ở lại hàng giờ đồng hồ để thuyết phục học sinh đi học.

Theo Lan Anh – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/vao-ban-len-ray-don-hoc-sinh-tro-lai-truong-vbflRW8GR.html)