Ông Toàn cho biết, đầy là tâm nguyện của ông và đang cố gắng để thực hiện. Hiện, ông đang phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Ông Trần Văn Toàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát.

“Để thực hiện tâm nguyện, tôi đã chuyển khoản 1 tỷ đồng vào tài khoản một vị lãnh đạo đứng đầu một đơn vị của tỉnh Hà Tĩnh để bày tỏ thiện chí. Hy vọng lãnh đạo tỉnh sớm quyết định và cùng phối hợp để sớm đưa công dân về quê tránh dịch, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người ốm đau, người già, phụ nữ đang mang thai…”, ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, nếu được lãnh đạo Hà Tĩnh đồng ý, ông sẽ trực tiếp ký hợp đồng với Vietnam Airlines (VNA) để đưa công dân Hà Tĩnh về quê bàn giao cho tỉnh tiến hành hỗ trợ cách ly theo quy định trước khi được về nhà.

Ngày 23/7, trao đổi với PV Nhadautu.vn, một lãnh đạo Hà Tĩnh cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, thông tin có vị doanh nhân hứa bỏ tiền thuê chuyên cơ đưa công dân Hà Tĩnh về quê, lãnh đạo tỉnh chưa nắm được. Tĩnh sẵn sàng khâu nối, hỗ trợ người dân, nếu có doanh nghiệp chung tay hỗ trợ. Tuy nhiên, tỉnh cũng đang lo lắng, ngoài số công dân đã đăng ký sẽ về Hà Tĩnh trong mấy ngày tới, nếu số lượng quá đông, điều kiện các khu cách ly của Hà Tĩnh sẽ khó đáp ứng”.

Theo thông tin của Nhadautu.vn, doanh nhân Trần Văn Toàn – Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát có quê ở Hà Tĩnh, hiện đang sinh sống tại TP.HCM.

Trước đó, ngày 22/7, ông Toàn đề xuất với cơ quan chức năng Hà Tĩnh về việc thuê chuyên cơ của VNA để đưa công dân Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê tránh dịch.

Cùng ngày, trao đổi với PV Nhadautu.vn, ông Trần Văn Toàn khẳng định đây là nguyện vọng cá nhân. “Tôi đã nhắn tin cho người có trách nhiệm của cơ quan chức năng Hà Tĩnh để giúp tôi cùng đưa bà con Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn về quê tránh dịch”, ông Toàn nói.

Thông tin chuyển khoản 1 tỷ đồng do ông Toàn cung cấp để “ký quỹ” đưa công dân Hà Tĩnh về tránh dịch bằng máy bay của VNA.

Trước đó, ông đã đề xuất với ông Nguyễn Lương Tâm, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh – Tổ trưởng Tổ công tác đón công dân Hà Tĩnh tại TP.HCM về quê về việc cho phép ông được thuê máy bay VNA đưa công dân Hà Tĩnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê tránh dịch.

Theo ông Toàn, đối tượng mà ông muốn hỗ trợ đưa về bằng máy bay là những người đặc biệt khó khăn như người đau ốm, người già có sức khỏe yếu, phụ nữ mang thai sắp sinh… Số lượng ước tính khoảng 200 -250 người.

Ông Trần Văn Toàn (bên phải) và bạn bè trong một chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Trong tin nhắn gửi ông Nguyễn Lương Tâm đăng tải trên facebook cá nhân, ông Toàn viết: “Hôm nay ngày 22/7, lúc 11h22 phút, tôi Trần Văn Toàn xin đề xuất chịu hoàn toàn kinh phí để giải tỏa một số bà con về gấp (một số phụ nữ mang bầu, một số người già sức khỏe yếu…) bằng máy bay của hãng VNA. Về phía VNA tôi sẽ tự đàm phán. Kính nhờ tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ đón người từ sân bay về khu cách ly theo quy định của tỉnh.

Cứu người như cứu lửa, vì tính cấp bách tôi mong nhận được sự phản hồi sớm của đồng chí Nguyễn Lương Tâm. Tin nhắn này được xem như văn bản điện tử nhắn tin từ số điện thoại đăng ký chính chủ. Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật cho nội dung tin nhắn trên nếu tôi không bỏ kinh phí thực hiện chuyến bay nhân đạo này. Cũng vì tính cấp bách nên tôi chỉ thực hiện đề xuất trên trong vòng 3 – 5 ngày. Nếu sau ngày đó, bà con đã tìm ra giải pháp khác để tồn tại. Lúc đó tôi không thực hiện nội dung trên nữa”.

Chia sẻ thêm với PV Nhadautu.vn, ông Toàn cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không thể bám trụ lại TP.HCM nên đã cầu cứu đến ông. Xuất phát từ lòng trắc ẩn, vì lương tâm của một người con quê hương, ông muốn giúp đỡ bà con để họ được về nhà. Ông Toàn mong được tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương và cho xe ra sân bay đón họ về khu cách ly tập trung theo quy định trước khi về đoàn tụ với gia đình.

“Đối tượng tôi đề xuất là những người già, phụ nữ sắp sinh. Với tình trạng bệnh viện ở TP.HCM quá tải như hiện nay thì những đối tượng này rất khó tiếp cận bệnh viện, chắc họ cũng hết cách mới tìm tôi để cầu cứu. Với hàng chục năm làm công tác thiện nguyện, dù có khó khăn đến mấy thì tôi vẫn luôn tìm mọi cách giúp đỡ bà con. Tôi mong đề xuất của tôi được tỉnh Hà Tĩnh đồng ý”, ông Trần Văn Toàn nói.

Đến sáng 24/7, theo thông tin PV Nhadautu.vn có  được, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã nắm bắt được thông tin và đang chuẩn bị kế hoạch để phối hợp thực hiện. Khi có văn bản chính thức từ tỉnh Hà Tĩnh, Nhadautu.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.