Nhà chức trách lo ngại số ca mắc Covid-19 ở châu Âu sẽ tăng lên sau dịp Giáng sinh.

Nhà chức trách lo ngại số ca mắc Covid-19 ở châu Âu sẽ tăng lên sau dịp Giáng sinh.

Ông Hancock cảnh báo rằng các biện pháp nghiêm ngặt sẽ được áp dụng cho tới khi vaccine được triển khai hoàn toàn.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố hàng triệu người phải hủy kế hoạch Giáng sinh và ở nhà vì virus corona biến thể mới đang lây lan nhanh hơn rất nhiều.

Khoảng 16,4 triệu người Anh (31% dân số) phải chịu các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt nhất từ hôm qua. Cảnh sát London cho biết sẽ có hành động đối với những người “liều lĩnh gây nguy hiểm tính mạng”.

Các nơi khác của Anh cũng thắt chặt các biện pháp chống virus.

Bà Susan Hopkins của Cơ quan Y tế công Anh nói rằng virus biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với chủng thông thường và đây chỉ là con số ban đầu. Theo bà Susan, virus này đã xuất hiện ở tất cả các vùng của Anh nhưng với số lượng nhỏ. Trong khi đó Bộ trưởng Hancock cho biết các ca mắc virus biến thể mới cũng đã được xác định ở Australia và châu Âu.

Trước tình hình virus corona biến thể mới xuất hiện ở Anh, một số quốc gia châu Âu đang lên kế hoạch dừng các chuyến bay từ Anh và đảm bảo virus chủng mới không tạo ra một căn cứ của nó tại châu Âu. Hà Lan đã cấm các chuyến bay từ Anh trong ít nhất thời gian còn lại của năm, trong khi đó Bỉ phát lệnh cấm bay 24 giờ từ nửa đêm và dừng cả đường tàu nối đến Anh. Các quan chức Đức đang xem xét “các lựa chọn nghiêm túc” về các chuyến bay đến từ Anh nhưng vẫn chưa đưa ra hành động cụ thể.

Tại Italy, hàng triệu người phải chuẩn bị cho Giáng sinh và năm mới dưới những hạn chế khó khăn về virus corona mới được công bố hôm 19/12 khi châu Âu đối mặt với tình trạng gia tăng ca mắc trong mùa đông.

Châu Âu đã trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới vượt qua 500.000 người chết kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 1 năm khiến hơn 1,6 triệu người thiệt mạng trên toàn thế giới và làm nền kinh tế rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong tuần qua là TT Pháp Macron. Văn phòng của ông cho biết tình trạng của ông đã ổn định và kết quả kiểm tra đã cho kết quả đáng yên tâm.

Châu Âu lại một lần nữa chứng kiến các ca bệnh ngày càng gia tăng và giới chức lo ngại bệnh dịch sẽ bùng nổ hơn nữa sau kỳ nghỉ Giáng sinh khi các gia đình tụ họp. Châu lục này dự kiến sẽ bắt đầu một chiến dịch tiêm chủng lớn sau Giáng sinh trong khi Mỹ và Anh đã bắt đầu tiêm vaccine Pfizer-BioNTech cho mọi người.

Nhà chức trách Thụy Sĩ cuối tuần qua đã bật đèn xanh cho vaccine trên và trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu và 16 trên thế giới làm việc này. Dự kiến trong vài ngày tới, việc tiêm chủng sẽ được tiến hành, trong đó “những người đặc biệt dễ bị tổn thương sẽ được ưu tiên” – Bộ trưởng Y tế Alain Berset cho biết.

Theo CNA – Giaoducthoidai.vn
Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/virus-corona-bien-the-o-anh-ngoai-tam-kiem-soat-cac-nuoc-phat-lenh-cam-bay-f254WGxGg.html