Bà Nguyễn Phương Hằng trình bày tại buổi làm việc ngày 2/3 tại Tổ đình Hưng Minh Tự .

Bà Hằng có đầy đủ chứng cứ để chứng minh?

Thông tin bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, còn gọi là đại gia Dũng “lò vôi”) đưa lên Facebook, truyền thông tố cáo đích danh lương y Võ Hoàng Yên lừa đảo, “ăn chặn” tiền cứu trợ đã tạo sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Ngày 2/3, tại Tổ đình Hưng Minh Tự (Q.6, TPHCM ), đại diện Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam đã có buổi làm việc với gia đình ông Huỳnh Uy Dũng và lương y Võ Hoàng Yên để làm rõ một số nội dung.

Theo đó, bà Nguyễn Phương Hằng thông tin đã có đơn tố cáo đích danh ông Võ Hoàng Yên (tức lương y Võ Hoàng Yên, SN 1975, quê Cà Mau, thường trú tỉnh Bình Thuận) có hành vi “lừa đảo, ăn chặn tiền cứu trợ” và nhiều khoản tiền khác do vợ chồng ông Dũng – bà Hằng tài trợ. “Tôi có đầy đủ chứng cứ để chứng minh và tố cáo ra pháp luật đối với ông Yên” – bà Hằng nói.

Cụ thể, bà Hằng cho rằng trong quá trình tài trợ xây chùa tặng cho người dân ở huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), gia đình giao cho ông Võ Hoàng Yên trực tiếp quản lý tài chính, vật tư để xây chùa, nhưng chính vị lương y này đã cùng người nhà lừa dối vợ chồng bà lấy hàng chục tỷ đồng, bằng nhiều thủ đoạn…

Cuối tháng 10/2020, ông Yên lấy danh nghĩa là Hội quán Hưng An Tự, thuộc Tịnh độ cư sĩ Việt Nam để kêu gọi ủng hộ cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai bão lũ miền Trung. Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước và ông Yên đã tham gia ủng hộ nhiều tỷ đồng. Đồng thời, bà Hằng cho rằng bà đã vận động một nhà sư khác hỗ trợ 600 triệu đồng chuyển vào tài khoản và vợ chồng bà tặng tiền mặt trên 2 lần với tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng nhưng ông Yên không hề mang số tiền này đi cứu trợ…

Sau khi chùa được xây dựng xong, tại buổi lễ khánh thành công trình Hội quán Hưng An Tự, tại xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, có đại diện của lãnh đạo Tịnh độ cư sĩ Việt Nam đọc báo cáo về quá trình tham gia công tác từ thiện xã hội. Thế nhưng, trong báo cáo này lại không đề cập đến số tiền trên 3,8 tỷ đồng mà bà Hằng và ông Dũng “lò vôi” đã trao tặng.

Bà Hằng khẳng định, tất cả mọi lần chuyển tiền, trao tiền mặt để mua vật tư, xây dựng và từ thiện qua ông Yên đều có chứng từ thể hiện giao dịch.

Ngoài việc đăng tải nội dung tố cáo lên trang Facebook cá nhân, bà Hằng cho biết cũng đã làm đơn tố cáo và sẽ gửi đến cơ quan công an nhằm làm rõ hành vi của ông Võ Hoàng Yên. “Tôi sẽ tố cáo ra Bộ Công an và mọi việc đúng sai sẽ được bên thứ 3 làm rõ” – bà Hằng nói.

Lương y Võ Hoàng Yên là ai?

Nói về mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên, ông Huỳnh Uy Dũng cho hay ông tình cờ biết ông Yên chữa bệnh cho người nghèo nên đã liên lạc và đề nghị cùng nhau làm việc thiện.

“Tôi xem ông Yên như người nhà và còn dặn con mình gọi ông Yên là “cha nuôi”. Tôi tính giao quỹ từ thiện lại cho con và khuyên con nên học theo nghề chữa bệnh để sau này đi làm việc thiện. Tôi không muốn con tôi lao vào kiếm tiền nữa. Từ đó, xây dựng một trung tâm chữa bệnh để cứu giúp người khó khăn. Chi phí tôi sẵn sàng bỏ ra hết và trả lương cho nhân viên. Riêng ông Yên chỉ việc chẩn đoán, chữa bệnh miễn phí” – ông Dũng chia sẻ.

Trong buổi làm việc tại Tổ đình Hưng Minh Tự, ngày 2/3, ông Võ Hoàng Yên cho rằng các tiền lũ lụt chi phí hợp lý, có chứng từ mua tôn và có xác nhận của chính quyền địa phương. Đồng thời, phía Tịnh độ Cư sĩ cũng “chứng kiến việc tặng tôn trong lúc bão lụt”.

Trình bày trước những cáo buộc của bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cho rằng: “Cái tình, cái nghĩa thế gian này khó mà nói hết được. Tôi nói với lòng chân thành và những gì tôi nói ra bằng sự thật, tôi tin vào luật nhân quả. Ông Dũng từng nói gia đình thầy Yên và người thân của thầy ai nghèo khổ sẽ giúp hết lòng. Đây là điều khiến tôi cực kỳ xúc động. Vợ chồng ông Dũng xem tôi như là máu thịt. Ước mơ của tôi xây dựng khu vườn thuốc nam, tôi không đủ tiền nên cần có nhiều người tiếp sức và tôi gặp gia đình ông Dũng như là một nhân duyên. Tôi còn nhớ lần đầu tiên tới nhà ông Dũng, đang ăn chén súp thì nhận ngay 1 tỉ đồng. Tôi mừng quá đi. Mừng vì năm nay hơn 40 tuổi, bấm huyệt 14 năm và không được cái gì, nay bỗng chốc có 1 tỉ đồng”.

Đồng thời, ông Yên phân trần: “Tiền lũ lụt miền Trung mà chị Hằng nói đến chênh lệch đó là sơ sót báo cáo của các cháu. Tôi đi 3 đợt cứu trợ và tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng. Đó là con số thật có chính quyền địa phương xác nhận. Nói tôi trục lợi tiền lũ lụt tội cho tôi lắm. Nếu như người dân ở huyện Tiên Phước và huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) mà biết chuyện sẽ cảm thấy cảm động và thương tôi vô cùng.

Họ chứng kiến việc tôi đi cứu trợ suýt bỏ mạng vì tôn bay ngang qua đầu. Về việc tôi rời bỏ trung tâm chữa bệnh của ông Dũng là vì sức khỏe không bảo đảm. Bệnh nhân quá đông và bản thân tôi không thể nào làm hết việc được”.

Ông Võ Hoàng Yên được biết đến là người thường chữa bệnh miễn phí cho mọi người bằng phương pháp khí công y đạo (ngành y học bổ sung), và nhiều phương pháp khác. Khi người ta hỏi ông lý do chữa miễn phí, thì ông nói là để giúp đời và trả ơn cuộc đời. Vì khi nhỏ ông được sống, học tập, lớn lên đều do nhà chùa. Ngoài ra, Võ Hoàng Yên còn là Giám đốc Công ty Cổ phần Phú Bình Yên, chuyên sản xuất và trồng cao su ở thôn 3, xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.
Theo Như Ý – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/vo-dai-gia-dung-lo-voi-to-luong-y-vo-hoang-yen-lua-dao-tien-cuu-tro-5fYVHqsMR.html)