Các bị cáo tại phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Sau một ngày xét xử phúc thẩm, chiều ngày 29/11, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường). Theo đó, Viện kiểm sát đã đề nghị Tòa phúc thẩm đưa Công ty Nhật Cường (không cử đại diện đến Tòa theo triệu tập) vào tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Công ty Nhật Cường phải nộp 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để sung công quỹ nhà nước. 13 bị cáo phạm tội “Buôn lậu” sẽ không phải liên đới nộp lại khoản này.

Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên quyết định về tội danh và hình phạt đối với các bị cáo. Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (ở quận Đống Đa, Hà Nội), đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cấp phúc thẩm đề nghị giảm cho bị cáo này 1 năm tù.

Trình bày quan điểm tại phiên phúc thẩm, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đánh giá Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường – Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn và đang bị truy nã) trực tiếp điều hành mọi hoạt động của công ty. Quá trình kinh doanh, Huy thành lập Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu (Trung Quốc) và chỉ đạo các nhân viên dưới quyền nhập hàng lậu từ nước ngoài về Việt Nam. Huy cũng trực tiếp liên hệ với các đường dây vận chuyển để đưa điện thoại, máy tính bảng… không hóa đơn về tiêu thụ.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, toàn bộ tiền của Công ty Nhật Cường đều đưa vào công ty. Các bị cáo chỉ là những người làm công ăn lương, là người thực hành, giúp sức cho ông chủ Nhật Cường, không được ăn chia tiền thu lợi bất chính. Trong vụ án này còn có các bị cáo không phải là nhân viên của Nhật Cường, không được ăn chia tiền thu lời bất chính từ việc buôn lậu.

Do đó, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là đại diện, chủ sở hữu duy nhất đã thực hiện hành vi buôn lậu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước và trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường.

“Việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc 13 bị cáo phải liên đới nộp lại tiền thu lời của Công ty Nhật Cường là không phù hợp với quy định của pháp luật. Kháng nghị của VKSND TP Hà Nội đối với nội dung này là có căn cứ chấp nhận”, đại diện VKSND Cấp cao nhấn mạnh.

Viện dẫn Bộ luật Dân sự, đại diện Viện Kiểm sát phân tích, trong trường hợp tài sản gây thiệt hại, người chiếm hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Huy là chủ sở hữu công ty duy nhất nên đề nghị Tòa phúc thẩm tuyên Công ty Nhật Cường phải chịu trách nhiệm bồi thường 221 tỷ đồng – số tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để sung công quỹ.

Bên cạnh đó, VKSND Cấp cao cho rằng Công ty Nhật Cường phải nộp gần 30 tỷ đồng do sai phạm về kế toán. Trong khi theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Giám đốc tài chính Nguyễn Bảo Ngọc và kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng phải bồi thường số tiền này. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, hai bị cáo dùng hai phần mềm nội bộ để che giấu hành vi kinh doanh bất hợp pháp. Tuy nhiên, cả hai làm công ăn lương, tất cả số tiền do Huy quản lý, điều hành. Việc Tòa sơ thẩm tuyên Hằng và Ngọc liên đới bồi thường là “không hợp lý”.

Về trách nhiệm hình sự, VKSND Cấp cao bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo; chỉ chấp nhận một phần nhận kháng cáo, đề nghị giảm một năm tù cho bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do).

Trước đó, ngày 10/5/2021, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (viết tắt là Công ty Nhật Cường).

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, 11 bị cáo của vụ án này đã có đơn kháng cáo gửi TAND TP Hà Nội. Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã có kháng nghị đối với bản án hình sự sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc bị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Buôn lậu”, 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Ngọc là 14 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Bích Hằng bị phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. 9 bị cáo phạm tội “Buôn lậu” còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 4 năm tù đến 13 năm tù.

Ngoài tuyên án phạt tù đối với các bị cáo, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội còn tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền hơn 774 triệu đồng thu giữ khi khám xét tại Công ty Nhật Cường, số tiền có trong 7 tài khoản liên quan và tịch thu một số tang vật trong vụ án.

3 bị cáo bị tuyên phạm tội “Buôn lậu” còn phải liên đới nộp khoản tiền thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh phải nộp gần 70 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc 40 tỷ đồng, Đỗ Quốc Huy 30 tỷ đồng, Trần Tất Khoa và Ngô Tuấn Sửu cùng phải nộp 15 tỷ đồng…

Theo C.Tín

Nguồn: Giaoducthoidai.vn