Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Lào từ ngày 9 đến 10/8/2021. (Ảnh: Xuân Sơn)

Phóng viên: Nhằm phục vụ cho chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh, Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam đã có sự chuẩn bị như thế nào về kỳ họp này, thưa đồng chí?

Đồng chí Viengsavanh Vilayphone: Trước thềm chuyến thăm này, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều vấn đề, nhất là phối hợp với Bộ Ngoại giao hai nước để chuyến thăm được thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh sẽ tham dự lễ khai mạc kỷ niệm hai sự kiện quan trọng của hai nước là kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào-Việt Nam. Tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, sẽ tổng kết đánh giá lại tất cả quan hệ hợp tác giữa hai nước trong năm 2021. Mặc dù cả hai nước đều bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, nhưng sự hợp tác giữa hai bên vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith vào cuối tháng 6/2021; chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đầu tháng 8/2021; chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đầu tháng 12/2021 cho thấy, quan hệ đặc biệt giữa hai nước tiếp tục phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Viengsavanh Vilayphone trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào, chiều 7/1. (Ảnh: Xuân Sơn)

Phóng viên: Năm nay là “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”, xin đồng chí đánh giá về hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa hai nước?

Đồng chí Viengsavanh Vilayphone: Về hợp tác giáo dục, chúng tôi đánh giá cao Chính phủ Việt Nam mỗi năm đã cấp hơn 1.000 học bổng cho Lào. Chúng tôi đã tuyển chọn đối tượng sang học tập tại Việt Nam theo diện Chính phủ và chúng tôi đã cho các đối tượng nhận học bổng học tiếng Việt trước khi sang Việt Nam là 4 tháng nhằm giúp các em nhanh chóng năm bắt chương trình giáo dục và sẽ có kết quả học tập tốt hơn trước. Hiện nay, Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam chúng tôi đang xem xét quản lý sinh viên đi học theo diện kết nghĩa giữa các tỉnh cũng như các đối tượng tự túc, để Bộ Giáo dục và Thể thao có thể quản lý được về vấn đề này thông qua việc trao đổi, bàn bạc với phía Việt Nam. Điều này là rất tốt bởi vì các sinh viên tốt nghiệp ở Việt Nam về đã và sẽ đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước Lào, là lực lượng cán bộ cốt cán, là lực lượng được tin cậy. Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đều thấy được tầm qua trọng của công tác này, vì vậy Chính phủ Việt Nam đã cấp học bổng cho Lào mỗi năm hơn 1.000 suất học bổng, còn Chính phủ Lào do còn nhiều khó khăn nên mỗi năm tiếp nhận 60 sinh viên Việt Nam sang học tập tại Lào.

Phóng viên: Đồng chí đánh giá như thế nào về triển vọng của hợp tác hai nước trong lĩnh vực kết nối hạ tầng giao thông, nhằm thúc đẩy giao thương giữa hai nước Việt Nam và Lào?

Đồng chí Viengsavanh Vilayphone: Kết nối cơ sở hạ tầng giao thông cũng là yếu tố rất quan trọng trong việc đi lại. Như đã biết, chúng ta đang có nhiều dự án chung như: Dự án đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, mà trước hết là nâng cấp tuyến đường Quốc lộ 8 từ Thủ đô Vientiane đến cửa khẩu Cầu Treo và phía Lào đề nghị phía Việt Nam. Một điều nữa là việc kết nối tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây mà hai bên phải cùng tổ chức thực hiện để thuận lợi trong giao thương giữa hai nước nhằm tăng cường xúc tiến thương mại giữa hai nước. Như Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nói, hai nước cần có tư duy hợp tác mới, các biện pháp mạnh, mang tính đột phá “đặc biệt” để giải phóng nguồn lực cho hợp tác kinh tế, thúc đẩy thương mại, đầu tư, kinh doanh; quan tâm và giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong hợp tác và Việt Nam đã mở cửa thị trường 100 triệu dân cho hàng hóa, nông sản của Lào. Vì vậy, chúng tôi sẽ bàn bạc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để thực hiện vấn đề này.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí Viengsavanh Vilayphone đã trả lời phỏng vấn.

TRẦN XUÂN SƠN – LÊ DUY TOÀN

Theo Báo Nhân Dân