Chiều 25/11, thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một cá thể cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus) nhằm thả về môi trường tự nhiên để thực hiện công tác bảo tồn.

Cá thể cu li nhỏ trên được một người dân xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) tự nguyện giao nộp cho chính quyền xã Sơn Trung. Sau đó liên hệ với Hạt kiểm lâm Hương Sơn tiến hành bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) tiếp nhận 1 cá thể cu li nhỏ để trả về môi trường tự nhiên - Ảnh 2.

Cá thể cu li nhỏ được Vườn QG Vũ Quang tiếp nhận trong tình trạng sức khỏe bình thường

Cu li nhỏ là loài động vật nguy cấp thuộc nhóm IB, Nghị đinh 06/2019/ND-CP Của Chính phủ “về quản lý động thực vật rừng nguy cấp”. Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới xếp cu li nhỏ vào nhóm rất nguy cấp (EN) có nguy cơ tuyệt chủng, cần ưu tiên bảo tồn.

Theo thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng, Vườn quốc gia Vũ Quang: “Cu Li Nhỏ sống chủ yếu ở các khu rừng xanh rừng nguyên sinh hoặc rừng thứ sinh. Thức ăn của chúng là các loài côn trùng, bọ cánh cứng, quả cây, lá nõn cây, trứng chim và chim non trong tổ… Chúng sống trong tất cả các sinh cảnh rừng, kể cả rừng tre nứa, đồi cây bụi… Là động vật ăn đêm, ban ngày chúng cuộn tròn mình lại ngủ trong lùm cây. Chúng chủ yếu hoạt động kiếm ăn về đêm, ở rừng thưa quang thoáng, trên các gốc cây, bụi rậm ven rừng, trên nương rẫy”.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay đã có gần 50 các cá thể động vật hoang dã được Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận từ các cá nhân và tổ chức giao nộp, thả về môi trường tự nhiên để thực hiện công tác bảo tồn.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG – Baodansinh.vn

Link gốc: https://baodansinh.vn/vuon-quoc-gia-vu-quang-ha-tinh-tiep-nhan-1-ca-the-cu-li-nho-de-tra-ve-moi-truong-tu-nhien-20201125160551999.htm