Tại một trạm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ.Tại một trạm xét nghiệm Covid-19 tại Mỹ.

Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), Hoa Kỳ tiếp tục báo cáo những con số kỷ lục, trong khi các khu vực của Canada và một số bang ở Mexico, bao gồm thủ đô, đang trải qua những đợt tăng vọt về số ca mắc Covid-19 mới.

Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên vượt mốc 10 triệu ca mắc Covid-19, theo thống kê của Reuters, khi làn sóng thứ 3 của loại virus này tăng lên trên toàn quốc.

Các nước khác ở châu Mỹ đang làm tốt hơn. Trợ lý giám đốc Jarbas Barbosa của PAHO cho biết Argentina, Costarica và Jamaica đã kiềm chế sự bùng phát bằng cách theo dõi tiếp xúc hiệu quả và hầu hết các quốc gia Caribbe đã tránh được sự gia tăng đột biến bằng cách hành động nhanh chóng.

Trong khi đó châu Âu đang được xem là tấm gương về nguy cơ bùng phát trở lại của virus khi các biện pháp hạn chế bị dỡ bỏ quá nhanh – ông Barbosa nói trong một cuộc họp báo.

Giám đốc PAHO cho biết, Trung Mỹ đang chứng kiến sự giảm dần các ca mắc Covid-19 do những biện pháp kiểm soát tốt hơn.

Chile, Paraguay và Uruguay đã làm giảm được số ca mắc mới và Argentina đang kiềm chế tốt được dịch do cải thiện được sự hợp tác giữa chính quyền tỉnh và trung ương.

Theo ông Barbosa, hệ thống giám sát dịch bệnh hiệu quả của Chile đã cho phép nước này phục hồi trở lại sau những đợt tăng đột biến chưa từng có hồi đầu năm nay.

Tại Cuba và Costa Rica, các hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân đã đảm bảo đại dịch Covid-19 không bao giờ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong khi đó Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra mục tiêu để mỗi nước trên thế giới miễn dịch được cho ít nhất 20% dân số đối với Covid-19 vào năm sau. Nếu có thể nhận được đủ số vaccine để làm việc này, các nhóm ưu tiên nhất sẽ được bảo vệ trước Covid-19. Theo WHO, hiện có 47 ứng cử viên vaccine, bao gồm 10 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3.

Covid-19 hiện đã có mặt tại 217 quốc gia và vùng lãnh thổ, gây ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của đời sống con người. Hiện thế giới đã có hơn 52 triệu ca mắc và gần 1,3 triệu ca tử vong vì dịch bệnh này. Covid-19 tác động đến mọi tầng lớp trong xã hội, trong đó có cả những nhà lãnh đạo cao cấp nhất.

Những nhà lãnh đạo trên thế giới mắc Covid-19 và đã hồi phục là TT Mỹ Donald Trump và phu nhân, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Avdullah Hoti của Kosovo, Thủ tướng Nikol Pashinyan của Armenia, TT Aleksandr Lukashenko của Belarus, Thủ tướng Mikhail Mishustin của Nga, TT Jair Bolsonaro của Brazil…

Một số nhà lãnh đạo khác mắc Covid-19 đang được cách ly hoặc điều trị là TT Zelensky của Ukraine, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Jean – Pierre Lacroix…

Theo CNA – giaoducthoidai.vn
Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/who-canh-bao-dich-covid-19-van-hoanh-hanh-tai-chau-my-lYM4Y62Mg.html