Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa cảnh báo về virus trong tương lai “gây chết người nhiều hơn” Covid-19 sẽ gây ra đại dịch mới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổng giám đốc WHO cho biết một loại virus thậm chí còn có khả năng lây truyền và gây tử vong cao hơn Covid-19 sẽ dẫn thế giới vào một đại dịch tiếp theo. Ông nhấn mạnh về “sự chắc chắn về mặt tiến hóa” của một sự kiện như vậy.

“Đừng nhầm lẫn, đây sẽ không phải là lần cuối cùng thế giới đối mặt với mối đe dọa của đại dịch” – ông Tedros phát biểu trước cuộc họp thường niên của WHO gồm các bộ trưởng y tế từ 194 quốc gia thành viên vào hôm qua (24/5) – “Đó là một sự chắc chắn về mặt tiến hóa, sẽ có một loại virus khác có khả năng lây truyền cao hơn và nguy hiểm hơn loại virus này”.

Trong một lưu ý tích cực hơn, ông Tedros cho biết số ca mắc và tử vong do Covid-19 trên toàn cầu được báo đã giảm trong 3 tuần liên tiếp.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng thế giới vẫn “ở trong tình trạng mong manh” và cảnh báo đối với bất kỳ quốc gia nào cho rằng mình đã thoát khỏi dịch bệnh, bất kể tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia đó ra sao.

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi trước đây của mình về việc các chính phủ tặng vắc xin Covid-19 cho cơ sở chia sẻ vắc xin COVAX do WHO và liên minh vắc xin Gavi hậu thuẫn.

Theo WHO, đến nay, việc triển khai tiêm Covid-19 toàn cầu cho thấy hơn 75% tất cả các liều được tiêm ở 10 quốc gia. Ông Tedros cho rằng “sự bất bình đẳng mang tính bê bối này” sẽ “kéo dài” đại dịch. Trước đây, ông từng kêu gọi tình huống này là “nạn phân biệt chủng tộc bằng vắc xin”.

Giám đốc WHO cho rằng hiệu quả của vắc xin Covid-19 hiện tại trên thế giới dường như không bị suy giảm bởi các biến chủng mới. Tuy nhiên, ông cảnh báo các biến thể đang “thay đổi liên tục” và bất kỳ biến thể nào trong tương lai đều có thể “làm cho các công cụ của chúng ta không hiệu quả và kéo chúng ta trở lại tình trạng ban đầu.

Theo RT