Nhân viên y tế Thụy Điển.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cuối cùng đã nói về một biến thể Covid-19 mới được phát hiện lần đầu vào cuối năm ngoái tại Pháp có tên B.1.640.2 hay còn gọi là biến thể IHU. Ít nhất 12 ca mắc IHU và được cho là có lien quan đến việc du lịch tới quốc gia châu Phi là Cameroon. Chủng này có 46 đột biến khiến các nhà khoa học lo ngại nó có khả năng kháng các loại vắc xin hiện có mặc dù có vẻ nó không lây lan nhanh chóng như Omicron.

Quản lý sự cố về Covid của WHO Abdi Mahamud hôm qua cho biết biến thể mới đã “nằm trong tầm ngắm” của chúng tôi nhưng cho biết có một dấu hiệu tích cực là chưa thấy nó lây lan nhanh chóng. Tuy nhiên ông cho rằng “loại virus đó có rất nhiều cơ hội để lây nhiễm”

Trong khi IHU đang được WHO điều tra, nó sẽ chỉ được tuyên bố là một “biến thể đáng lo ngại” nếu được phát hiện là gây ra nguy cơ nghiêm trọng.

Các chuyên gia quốc tế khác cũng đã cân nhắc khi đánh giá thấp nguy cơ do IHU gây ra, nhiều người cho rằng nó có thể đã bị Omicron đè bẹp.

Trong một diễn biến khác, ông Abdi Mahamud cho biết ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron lây nhiễm ở phần trên cơ thể, tạo ra những triệu chứng nhẹ hơn các biến thể trước đó vốn gây ảnh hưởng tới phổi.

Tại Israel, trích dẫn những phát hiện sơ bộ của một nghiên cứu, Thủ tướng Naftali Bennett cho biết liều thứ 4 của vắc xin Covid-19 là an toàn và có thể tăng cường kháng thể gấp 5 lần một tuần sau khi tiêm.

Ông cho rằng nó có thể làm tăng sự bảo vệ lớn đối với việc lây nhiễm, nhập viện và các triệu chứng nặng.

Israel đóng vai trò hàng đầu trong việc nghiên cứu tác dụng của vắc xin Covid-19, là quốc gia triển khai tiêm chủng 2 liều cho người dân nhanh nhất, đồng thời là một trong những nước đầu tiên tiêm tăng cường mũi thứ 3.

Hiện nay Israel đang tiêm liều thứ 4 vắc xin Pfizer/BioNTech cho người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch.

Tại Mỹ, dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy nước này đã báo cáo hơn 1 triệu ca mắc Covid-19 vào ngày 3/1 sau kỳ nghỉ năm mới kéo dài trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan với tốc độ chóng mặt.

Nhà chức trách đã phát hiện 1.080.211 ca mắc trong cả nước, lập kỷ lục toàn cầu, mặc dù số ca báo vào thứ 2 thường cao hơn những ngày khác do sự chậm trễ trong việc kiểm đếm cuối tuần.

Con số mới được đưa ra khi chuyên gia Anthony Fauci cho biết Mỹ đang trải qua “sự gia tăng gần như theo chiều dọc” số ca Covid-19 và mức đỉnh điểm có thể diễn ra trong vài tuần nữa.

Theo CNA/Worldometer (Giaoducthoidai.vn)