Rút tiền ngân sách nhưng không chi trả cho dân

Người dân ở xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh, vào năm 2017 nhiều hộ dân nhận thông tin được hỗ trợ kinh phí thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa. Tuy nhiên đến nay sau 4 năm, số tiền này chưa được chi trả, mặc dù kinh phí đã được UBND huyện chuyển xuống cho UBND xã Xuân Hội.

Trụ sở UBND xã Xuân Hội.

Trụ sở UBND xã Xuân Hội.

“Chúng tôi là những người dân trực tiếp trồng lúa, mấy năm trước có thông tin tiền hỗ trợ cho người dân áp dụng giống mới, tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất lúa nhưng đến nay đã gần 4 năm trôi qua, bà con vẫn chưa nhận được số tiền đó. Hiện giờ không biết số tiền nhà nước hỗ trợ cho chúng tôi đang nằm ở đâu”, một người dân xã Xuân Hội phản ánh.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, vào ngày 13/12/2017, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) ban hành quyết định số 5929/QĐ-UBND về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2017. Cụ thể, cấp kinh phí thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2017 với số tiền 2.568.680.000 đồng từ nguồn sự nghiệp kinh tế ngân sách huyện năm 2017.

Trong đó đầu tư xây dựng, duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng nông nghiệp, nông thôn là 2.134,0 triệu đồng; Hỗ trợ trực tiếp cho người trồng lúa áp dụng giống mới, tiến bộ KHKT, công nghệ trong sản xuất lúa là: 434,68 triệu đồng cho nhiều xã trên địa bàn toàn huyện.

Thời điểm này xã Xuân Hội được phân bổ kinh phí cho người trồng lúa áp dụng giống mới, tiến bộ KHKT trong sản xuất lúa là 50 triệu đồng (gồm giống 40 triệu và phân bón 10 triệu), tại Đồng Nậy và Đồng Sú Rào, với diện tích 175 ha.

Sau khi nhận được số tiền hỗ trợ, ngày 30/12/2017, ông Trần Sông Hương – nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Hội đã ra quyết định trích 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ có mục tiêu của ngân sách cấp trên để hỗ trợ kinh phí áp dụng giống mới, tiến bộ KHKT vào chăm sóc, bảo vệ và phát triển đất lúa năm 2017.

Chi vào việc khác?

Dù số tiền này đã được trích ra để hỗ trợ cho người dân ở hai khu vực sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay, người dân vẫn chưa nhận được và không có bất cứ thông tin gì từ chính quyền địa phương.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, ông Trịnh Quang Luật – Chủ tịch UBND xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân) cho biết, sự việc phản ánh diễn ra ở nhiệm kỳ trước, thời điểm này ông Trần Sông Hương làm Chủ tịch UBND xã, nhưng nay ông Hương đã nghỉ hưu. Khi tiếp nhận thông tin, địa phương đã rà soát lại và xác định số tiền hỗ trợ áp dụng giống mới, tiến bộ KHKT vào chăm sóc, bảo vệ và phát triển đất lúa năm 2017 đã được rút nhưng chưa được chi trả cho dân.

“Sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã kiểm tra, số tiền hỗ trợ này chưa chi trả cho dân. Bây giờ chúng tôi sẽ tiến hành trả lại số tiền này cho Nhà nước quản lý ”, ông Luật nói.

Sau khi rút tiền từ ngân sách, UBND Xuân Hội vẫn không chi trả hỗ trợ cho người dân.

Theo ông Luật thì số tiền sử dụng sai mục đích này sẽ làm thủ tục trả lại cho Nhà nước, không chi trả cho dân. “Vì thời điểm đó kinh phí hỗ trợ giống mới, nhưng dưới này nông nghiệp làm ít, đợt đó cũng có hỗ trợ rét đậm rét hại, người dân không thuộc diện được hỗ trợ kinh phí này. Số tiền này sẽ trả lại cho Nhà nước”, ông Luật cho hay.

Để làm rõ thêm vấn đề này, PV liên hệ ông Trần Sông Hương – Nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Hội thì cựu lãnh đạo xã cho biết, cuối năm 2017 huyện có hỗ trợ giống mới cho người dân. Tuy nhiên qua quá trình kiểm tra thì Xuân Hội không có nguồn đất, dân không triển khai giống mới vì thế không đủ điều kiện để hỗ trợ theo quy định.

Khi PV hỏi tại sao không đủ điều kiện mà xã vẫn rút tiền từ nguồn ngân sách hỗ trợ này thì ông Hương lý giải: “Do thời điểm cuối năm quyết toán, bộ phận kế toán tham mưu rút về, nhưng sau đó rà soát danh sách thì không đủ điều kiện để hỗ trợ. Theo quy định các hộ đăng ký mua giống mới về sẽ được hỗ trợ bằng tiền mặt, nhưng do không hộ dân nào làm giống mới nên không dám chi trả. Số tiền này lúc đó xã rút làm việc khác, tôi cũng thừa nhận việc này là sai, hiện nay đã trả lại cho xã để xử lý”.

Tiền Phong tiếp tục thông tin.