Dự kiến thí sinh xét tuyển đại học (ĐH) năm 2021 sẽ được điều chỉnh nguyện vọng (NV) nhiều lần, thay vì chỉ một lần như các năm trước. Điều này mở ra thêm cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Tại ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 vừa diễn ra ở TPHCM, ông Nguyễn Mạnh Hùng- chuyên viên chính Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT, cho hay kỳ thi THPT năm 2021 cơ bản vẫn như năm trước. Tuy nhiên, điểm mới của năm 2021 là khi xét tuyển ĐH, cao đẳng thí sinh có nhiều lần để điều chỉnh nguyện vọng.

Cụ thể, sau khi có kết quả thi THPT, dự kiến thí sinh được điều chỉnh NV một số lần chứ không chỉ một lần như các năm trước. Điểm mới này sẽ giúp thí sinh tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào ĐH mà mình mơ ước dựa trên việc cân nhắc kỹ càng các NV mà mình lựa chọn.

Ở các năm trước, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH, cao đẳng cập nhật vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT kết quả sơ tuyển, kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt, kết quả thi các môn năng khiếu (nếu có). Sau đó, Bộ GDĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe. Các trường ĐH, cao đẳng điều chỉnh và công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh sẽ điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định.

Những năm trước, do chỉ được điều chỉnh NV một lần duy nhất nên các thí sinh đều có “chiến lược” điều chỉnh NV phù hợp với điểm thi, đó là chọn những ngành học có điểm trúng tuyển năm ngoái thấp hơn điểm thi mà mình đạt được để tăng cơ hội trúng tuyển. Tuy nhiên, nếu việc điều chỉnh này diễn ra nhiều lần, TS Lê Viết Khuyến- nguyên Vụ phó Vụ ĐH, Bộ GDĐT cảnh báo Bộ GDĐT cùng với các trường ĐH, CĐ cần chuẩn bị tốt về hạ tầng công nghệ thông tin để tránh nguy cơ “vỡ trận” trong tuyển sinh ĐH, cao đẳng 2021. Cụ thể, Bộ GDĐT cần đưa ra giải pháp để vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh cũng như hỗ trợ các trường lọc được thí sinh ảo, đồng thời tránh nguy cơ “vỡ trận” khi thí sinh liên tục thay đổi NV vào ngày cuối cùng.

Thông thường sau khi trường công bố điểm sàn chính là khoảng thời gian để các thí sinh điều chỉnh NV xét tuyển theo mức điểm thi mình đạt được. Như các năm trước, sau khi điều chỉnh lần cuối diễn ra, phần mềm lọc ảo bắt đầu chạy và danh sách thí sinh trúng tuyển dần rõ nét. Và điểm chuẩn sẽ được chốt căn cứ theo chỉ tiêu đặt ra cho từng khối ngành đã được nhà trường thông báo trong đề án tuyển sinh.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, có năm xảy ra trường hợp 120 thí sinh cùng đạt một điểm số. Nếu như nhà trường tuyển hết số thí sinh này thì sẽ vượt chỉ tiêu nên phải đưa ra tiêu chí phụ. Nghĩa là ngay cả khi thí sinh “đoán” trúng được mức điểm chuẩn dự kiến thì cơ hội đỗ ĐH mình mong muốn cũng chưa hẳn là 100%. Đó là chưa kể, để tối ưu hóa nguồn tuyển nên các trường ĐH thường đưa ra mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển thấp hơn khá nhiều so với điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến. Vì vậy, thí sinh không nên căn cứ vào riêng yếu tố điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển để lựa chọn thay đổi NV mà nên căn cứ vào phổ điểm thi, điểm trúng tuyển các năm trước. Nguyên tắc vàng khi thay đổi và sắp xếp thứ tự NV là đặt ngành, trường yêu thích ở vị trí đầu tiên thay vì ngành dễ trúng tuyển. Vì nếu NV đầu đã trúng thì NV sau sẽ không được xét.

TS Nguyễn Đức Nghĩa- nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM lưu ý với thí sinh về các quy định trong thời gian điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển. Cụ thể, trong thời gian điều chỉnh NV, thí sinh có thể sắp xếp lại thứ tự các NV đã đăng ký; thay đổi ngành, trường đã đăng ký; thay đổi tổ hợp môn đã đăng ký.

Các chuyên gia tuyển sinh cũng lưu ý thí sinh chọn ngành nào cũng phải thích chứ không phải chọn bừa rồi sau đó bỏ, rất lãng phí. Nhiều ngành có điểm trúng tuyển rất cao như y đa khoa chẳng hạn, thí sinh có thể cân nhắc đăng ký ở NV1, còn các NV sau có thể học những ngành gần với ngành y như sinh, hóa, khi tốt nghiệp sinh viên có thể học văn bằng 2 ngành y. Đó là cách đi đường vòng để các bạn theo đuổi sở thích của mình.

Khi đặt bút điền NV, chắc chắn thí sinh đã phải cân nhắc kỹ lưỡng. Nhưng đến khi biết điểm thi, thí sinh có thể chọn điều chỉnh NV. Ngoài việc cân nhắc kỹ, các chuyên gia cũng cảnh báo thí sinh nên đăng ký thay đổi NV ngay khi đã chắc chắn về quyết định của mình. Không nên để đến ngày cuối cùng vì nếu xảy ra trục trặc sẽ không có thời gian xử lý.

Kỳ tuyển sinh ĐH 2020, một thí sinh suýt mất cơ hội vào trường quân đội dù điểm thi của em thừa so với điểm chuẩn. Nguyên nhân là vì khi thực hiện thao tác chuyển đổi NV trên máy tính và nhận được thông báo đã chuyển đổi thành công. Tuy nhiên, theo quy định, thí sinh chỉ được chuyển đổi NV giữa các trường khối quân đội cùng một nhóm. Do không nắm được quy định, thí sinh này thực hiện chuyển đổi các trường không cùng nhóm nên đã mất cơ hội vào cả 2 trường quân đội. May mắn là sau đó, Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã thông báo đồng ý tiếp nhận thí sinh này là tân sinh viên của trường. Đây là bài học cho các thí sinh khi thay đổi NV cần kiểm tra thật kỹ các quy định. Điểm thi có thể vượt điểm chuẩn nhưng vẫn trượt ĐH vì không đạt điểm học bạ dù trường đã thông báo ngay từ khi có đề án tuyển sinh.

Theo Thu Hương – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/xet-tuyen-dai-hoc-2021-thi-sinh-duoc-dieu-chinh-nguyen-vong-nhieu-lan-551134.html)