Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Đây là một trong những nội dung mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội – sáng nay (9/11).

Bộ trưởng nhấn mạnh, chậm cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, cần thiết sẽ xử lý chủ đầu tư theo Luật Hình sự Trả lời đại biểu về tình trạng chủ đầu tư chậm cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà.

Pháp luật quy định, nếu chủ đầu tư vi phạm việc thực hiện bàn giao này, mức có thể lên đến 1 tỷ đồng. Thực tế đã xảy ra tình trạng chủ đầu tư có vi phạm, dù ko nhiều. Đối với việc cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà chung cư, vi phạm dạng này chỉ chiếm 2%, nhưng số dân bị ảnh hưởng lại rất lớn.

Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa thực hiện đủ thục tục việc cấp Quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, hoặc thực hiện rồi nhưng chưa đầy đủ. Hiện Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp: với dự án đã thực hiện xong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ì, sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Nếu chủ đầu tư cố tình không thực hiện cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho khách hàng, sẽ chuyển cơ quan điều tra xử theo luật Hình sự. Với những dự án thiếu thủ tục pháp lý cần giải quyết đồng thời song song hai việc.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, mỗi địa phương và dự án có một điều kiện và hoàn cảnh khác nhau nên các địa phương cần chủ động rà soát, đánh giá cụ thể để trao đổi Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng để giải quyết kịp thời những vướng mắc.

Thực tế cho thấy, các Bộ đã cùng với thành phố Hà Nội thực hiện rà soát, đánh giá và giải quyết nhiều dự án dạng này. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng sẽ rà soát quy trình nghiệm thu nhà sở, nghiệm thu công trình xây dựng và sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản để khắc phục những bất cập.

 

Hải Minh – giaoducthoidai.vn

Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/xu-ly-hinh-su-chu-dau-tu-co-tinh-khong-cap-quyen-su-dung-nha-dat-cho-khach-81II5UhMR.html