Đại biểu Quốc hội Lưu Thành Công (Vĩnh Long) nêu thực tế, thời gian qua, không ít vụ tai nạn thương tích ở trẻ em mà nguyên nhân à do trẻ học theo những cách làm, trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hóa trên các kênh Youtube, làm ảnh hưởng đến tính mạng.

Ông Lưu Thành Công cho rằng, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân khi thực hiện các hoạt động tương tác trên không gian mạng. Người dân cũng đã khá an tâm khi thực hiện hoạt động trên môi trường tiên tiến này. Trên thực tế, thời gian gần đây, tội phạm trên môi trường mạng diễn biến ngày càng phức tạp. Trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều giang hồ với những chiêu trò lừa gạt, lọc lừa, đưa những thông tin thất thiệt, gây tác động lớn đến đời sống sinh hoạt của nhiều người.

Xử nghiêm những trường hợp đăng clip nhảm nhí câu view - Ảnh 1.

Xử lý nghiêm việc đăng clip nhảm nhí.

“Có không ít kênh Youtube đưa các thông tin nhảm nhí, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tuyên truyền mê tín, xuyên tạc lịch sử, nói xấu, bôi nhọ một số tập thể, cá nhân, gây tác hại rất lớn đến đời sống sinh hoạt của nhiều gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội”, ông Lưu Thành Công nói.

Cũng theo ông Lưu Thành Công, thời gian qua, không ít vụ tai nạn thương tích tử vong ở trẻ em mà nguyên nhân được tìm ra là do trẻ học theo những cách làm, những trò chơi nhảm nhí, thiếu khoa học, thiếu văn hóa trên các kênh Youtube, làm ảnh hưởng đến tính mạng. Các kênh Youtube ở Việt Nam đang nở rộ. Nhà nước chưa có những quy định ràng buộc nào về điều kiện để đăng tải các clip trên các trang mạng xã hội. Vì vậy, không ít người đã lợi dụng tạo ra những clip nhảm nhí, vô bổ, thậm chí rất nguy hiểm để câu view, câu like, thu lợi nhuận từ tiền quảng cáo.

Điều đáng nói là những clip này không cảnh báo trẻ em hay giới hạn độ tuổi, gia đình, cha mẹ cho con em mình xem một cách tự nhiên, thoải mái, đôi khi còn vui đùa, bình luận với con, xem đó như là một trò tiêu khiển. Dù làm với mục đích nào, để mua vui hay làm để kiếm tiền thì các clip này đã là xấu đi hình ảnh văn hóa con người Việt Nam. Mọi số clip rất phản cảm, bị xuyên tạc, cảm giác bị xúc phạm.

Hiện, trên không gian mạng còn diễn ra nhiều trò quảng cáo, mua bán hàng gian, hàng giả, cho vay trực tuyến, mang tính chất dụ dỗ, lừa gạt những người nhẹ dạ, cả tin. Một số trường hợp bị lộ, lọt thông tin, bị chiếm đoạt hết tiền trong tài khoản. Điển hình gần nhất là vợ của một nạn nhân tử nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3 bị chiếm đoạt 100 triệu đồng từ tiền hỗ trợ của cộng đồng xã hội.

Ông Lưu Thành Công cho biết, từ thực tiễn trên, cử tri đề nghị Chính phủ cần có những giải pháp thiết thực hơn nữa, tăng cường hơn nữa an ninh, trật tự trong lĩnh vực này. Cần có thêm những quy định mang tính chất pháp lý với những điều kiện ràng buộc thật chặt để một video được lưu hành trên các trang mạng. Quản lý thật chặt các kênh Youtube, ngăn chặn, tháo gỡ ngay những clip có nội dung xấu, nhảm nhí không lành mạnh theo đúng các quy định trong Luật An ninh mạng. Tăng cường xử phạt hành chính, nếu cần có thể truy cứu hình sự đúng theo quy định của pháp luật hiện hành đối với những cá nhân vi phạm ở lĩnh vực này. Tiền phạt và hình thức phạt phải mang tính răn đe.

Chính phủ cũng cần chỉ đạo các ngành liên quan tuyên truyền trong toàn dân đoạn tuyệt, tẩy chay với những clip nhảm nhí. Toàn dân phải cảnh giác trước những chiêu trò lừa gạt qua mạng điện tử. Ngành giáo dục đưa nội dung này lồng ghép vào chương tr ình sinh hoạt thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, định hướng đúng cho các em trong quá trình thực hiện các hoạt động tương tác trên không gian mạng.

 

VÂN KHÁNH – baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/xu-nghiem-nhung-truong-hop-dang-clip-nham-nhi-cau-view-20201104224358879.htm