3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt vì các hành vi không ghi rõ các chi phí người lao động đóng trong hợp đồng, không báo cáo định kỳ, đột xuất hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH và Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa quyết định xử phạt ba công ty do vi phạm liên quan đến việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong xuất khẩu lao động

Cụ thể, Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây bị phạt  50 triệu đồng do không ghi rõ các chi phí người lao động đóng trong hợp đồng ký với người lao động theo quy định của pháp luật. Công ty này cũng bị đình chỉ việc thực hiện Hợp đồng cung ứng lao động hai tháng.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Bạch Đằng BIMEXCO bị phạt 15 triệu đồng do không báo cáo định kỳ, đột xuất hoặc báo cáo không trung thực về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển nhân lực PITSCO bị phạt 20 triệu đồng do không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định thu hồi Giấy phép hoạt động hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Tổng Công ty xây dựng nông nghiệp Việt Nam – CTCP, do Công ty không làm thủ tục đổi Giấy phép và không đáp ứng yêu cầu tại khoản 2 Điều 9 Luật Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo Nguyễn Minh – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/xu-phat-3-doanh-nghiep-vi-pham-trong-xuat-khau-lao-dong-20210318220506236.htm)