Ông Võ Tá Nghĩa, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết, bưởi Phúc Trạch chính thức lên sàn thương mại điện tử Voso.vnPostmart.vnSendo.vnHatiplaza.com hôm 23/8, sau thời gian được các cơ quan nhà nước hỗ trợ kết nối.

“Dịch bệnh khiến vận chuyển gặp khó khăn, việc bưởi Phúc Trạch lên sàn thương mại điện tử sẽ giúp người dân giảm bớt áp lực trong khâu tiêu thụ”, ông Nghĩa nói.

Gian hàng bưởi Phúc Trạch trên một sàn thương mại điện tử. Ảnh: Chụp màn hình

Theo thống kê, từ hôm vận hành chính thức đến nay, sản lượng bưởi Phúc Trạch bán qua các sàn thương mại điện tử đạt khoảng 10 tấn. Chủ vườn, doanh nghiệp, hợp tác xã trồng bưởi sẽ làm việc với các sàn thương mại để đẩy sản phẩm lên gian hàng. Khi có khách đặt, sàn nhận đơn, thông báo đến chủ sở hữu bưởi để họ đóng gói. Người của sàn sau đó sẽ điều xe đến nhận, đưa đi phân phối.

“Các sàn thương mại điện tử luôn ưu tiên đảm bảo chất lượng của sản phẩm, việc thanh toán cũng thuận lợi. Nhiều khách hàng khi đặt mua bưởi qua đây bày tỏ rất yên tâm”, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh cho hay.

Trung tâm khuyến nông Hà Tĩnh cũng phối hợp với một công ty công nghệ hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số, tạo cổng thông tin buoiphuctrach.gov.vn để đưa bưởi lên sàn thương mại điện tử. Đến nay, cổng có 162 tài khoản là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và 2.773 tài khoản thành viên.

Bưởi Phúc Trạch lúc vừa hái xuống từ trên cây. Ảnh: Đức Hùng

Bưởi Phúc Trạch là cây phát triển kinh tế chủ lực của huyện Hương Khê. Năm nay địa phương có 2.700 ha, sản lượng khoảng 21.000 tấn, giá trị sản xuất hơn 600 tỷ đồng. Bưởi mọng nước, tép giòn, vị ngọt xen lẫn chua thanh, được người dân địa phương xem là đặc sản quý. Hồi tháng 3, Hội Kỷ lục gia công bố bưởi Phúc Trạch nằm trong top 100 quà tặng Việt Nam.

Cuối tháng 8, bưởi đang vào mùa, quả chín vàng, song do dịch Covid-19 nên thương lái từ nhiều tỉnh không đến được các vườn để thu mua, dù nhiều người đã gọi điện đặt hàng từ trước. Giá bưởi trước kia bán 60.000-70.000 đồng một quả, nay giảm một nửa. Nhiều chủ vườn quyết định chưa thu hoạch, để quả trên cây, chờ dịch bệnh ổn định sẽ bán đại trà với hy vọng giá cao hơn.

Theo: Đức Hùng

Nguồn: VnExpress