Trứng sôcôla Kinder Surprise bị thu hồi tại 7 nước châu Âu do nghi nhiễm khuẩn Salmonella - Ảnh: metro.co.uk

Trứng sôcôla Kinder Surprise bị thu hồi tại 7 nước châu Âu do nghi nhiễm khuẩn Salmonella – Ảnh: metro.co.uk

Trong văn bản gửi tới Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội Phát triển chợ và doanh nghiệp kinh doanh phân phối thực phẩm, Bộ Công thương yêu cầu không bán các sản phẩm kẹo trứng sôcôla nghi nhiễm khuẩn của Công ty Ferrero.

Văn bản do lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) ký ban hành, nêu rõ: theo cảnh báo từ một số cơ quan quản lý an toàn thực phẩm quốc tế và của Công ty Ferrero, một số sản phẩm kẹo sôcôla nhãn hiệu Kinder của công ty được sản xuất tại Bỉ có khả năng nhiễm khuẩn Salmonella và đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi.

Danh sách các sản phẩm đang được nhà sản xuất thông báo thu hồi bao gồm: kẹo trứng Kinder Surprise (gói 20g và 20gx3, gói 100g); Kinder Mini Eggs; Kinder Egg Hunt Kit; Kinder Schoko Bons…

Bộ Công thương đề nghị các nhà phân phối, kinh doanh sản phẩm kẹo trứng nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ phối hợp cung cấp thông tin tới các đơn vị cung cấp, phân phối sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để thực hiện thu hồi theo quy định và không bán các sản phẩm này đến khi có thông báo mới của Bộ Công thương.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương) khẳng định qua kiểm nghiệm sản phẩm chưa phát hiện sản phẩm kẹo trứng nghi nhiễm khuẩn mà các nước châu Âu thu hồi ở Việt Nam.

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online, một đại diện của Vụ Thị trường trong nước cho hay việc có văn bản gửi các đơn vị bán lẻ, chợ và nhà kinh doanh, phân phối nhằm rà soát, cảnh báo, trong trường hợp các đơn vị đang kinh doanh sản phẩm này để sớm có biện pháp thu hồi.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng đang phối hợp rà soát với các sản phẩm này bán trên thị trường để có biện pháp thu hồi, ngừng kinh doanh. Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho hay lực lượng chức năng đã rà soát nhưng đến nay chưa phát hiện sản phẩm theo danh mục trên được bán trên thị trường.

Tuy nhiên, vị này bày tỏ lo ngại trong trường hợp những sản phẩm là hàng xách tay hoặc từ các nguồn khác được đưa vào thị trường nhưng chưa được kiểm soát chất lượng, có thể tiềm ẩn nguy cơ nếu thuộc các lô sản phẩm bị nhiễm khuẩn.

Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm kẹo trứng Kinder Surprise và Kinder Eggs cùng các sản phẩm khác liên quan của Công ty Ferrero sản xuất không được bày bán nhiều ở các siêu thị, cửa hàng bán lẻ. Thay vào đó là sản phẩm kẹo trứng Kinder Joy có xuất xứ từ Ấn Độ.

Một số trang mạng kinh doanh thương mại điện tử hoặc một số nhà nhập khẩu có bán “hàng xách tay” đã giới thiệu sản phẩm này và được bán với mức giá dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/hộp.