Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào chiều 9/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Cả nước có khoảng 600.000 người nghỉ hưu trước năm 1993, và còn 400.000 người nghỉ hưu ở những thời điểm khác nhau nhưng lương rất thấp, dưới 3 triệu đồng/tháng. Trong đó có những trường hợp như công nhân cao su chỉ 1 triệu đồng/tháng.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, đây là vấn đề mà Quốc hội khóa XIII, có nhiều đại biểu đã đưa ra vấn đề này và Quốc hội khóa XIV cũng tiếp tục có nhiều ý kiến vấn đề này. “Tôi đồng ý với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về giải pháp”, đại biểu nói. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm muốn đề nghị Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đưa vấn đề này ra sớm hơn.

Sẽ hỗ trợ những người lương hưu thấp mỗi tháng 500 nghìn đồng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Trả lời câu hỏi đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm về lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1993, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ hết sức đồng cảm về mặt tình cảm và hết sức quyết tâm. Do phân công công tác, trước đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không tham gia Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH) và ưu đãi người có công, nhưng theo dõi ngành lao động nhiều năm thì vấn đề này được nhiều đại biểu Quốc hội, nhân dân, các cán bộ lão thành nêu.

Tháng 2/2020 có sự thay đổi phân công trong thường trực Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia vào ban chỉ đạo và được Thủ tướng giao nhiệm vụ làm Phó Trưởng ban thường trực giúp Thủ tướng. Tại phiên họp sau đó 1 tháng, Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã đưa ra nhiều nội dung, trong đó có nội dung về lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1993.

“Cả nước có khoảng 600.000 người nghỉ hưu trước năm 1993, và còn 400.000 người nghỉ hưu ở những thời điểm khác nhau nhưng lương rất thấp, dưới 3 triệu đồng/tháng. Trong đó có những trường hợp như công nhân cao su chỉ 1 triệu đồng/tháng. Bộ LĐ-TB&XH đã tính toán phương án làm sao để có khoản bù thêm, theo quy định do ngân sách nhà nước đảm bảo chứ không phải do BHXH và đã tính ra trong 400.000 đối tượng với mức bù khoảng 500.000 đồng/người/tháng thì mất khoảng 2.400 tỷ đồng/năm, tuy nhiên, việc này phải tính trong đồng bộ.

Sau đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ảnh hưởng đến nguồn thu cho nên các cơ quan có thẩm quyền cấp trên đã quyết định lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách lương đi kèm với nó là BHXH, chính sách người có công và kể cả áp dụng tiêu chuẩn nghèo mới đa chiều thay vì đầu năm 2021 sang 1/7/2022. Riêng đối với những người nghỉ hưu trước năm 1993, thu nhập thấp, Bộ LĐTBXH sẽ báo cáo với Thủ tướng và sẽ bàn.

VÂN KHÁNH -MẠNH DŨNG – baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/se-ho-tro-nhung-nguoi-luong-huu-thap-moi-thang-500-nghin-dong-20201109152720146.htm